Tuần này: USD tiếp tục là nhân tố chính điều hướng giá vàng

Vàng được neo giá theo đồng USD và mối tương quan nghịch này được thể hiện khá rõ gần đây. Vì vậy, nhìn về tương lai, các chuyên gia sẽ dõi theo sát sao đồng USD để tìm ra hướng đi của quý kim, đồng thời cho rằng đồng bạc xanh vẫn ở thế chi phối giá các kim loại quý.

Dù giá vàng tăng nhẹ trong ngày giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa tăng 0,11% lên $1206,30/oz, giá vàng vẫn đánh dấu chuỗi giảm tháng dài nhất kể từ năm 2013 và giảm hơn 2% trong 30 ngày qua.

Dù còn đang tranh luận liệu giá vàng đã thoát đáy hay chưa, các chuyên gia vẫn hy vọng giá vàng có thể đi lên trong tuần này.

Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc nghiên cứu Jasper Lawler của London Capital Group nói với Kitco News vào ngày 31/8 như sau:

Tôi không nghĩ có bằng chứng cho thấy giá vàng đã chạm đáy, nhưng nó có thể phục hồi thêm chút nữa. Vẫn còn dư địa cho sự phục hồi. Nếu thị trường có thể vượt lên ngưỡng $1200/oz, giá vàng có thể phục hồi lên $1235/oz.

Ông Lawler nằm trong số các chuyên gia nhìn thấy đồng USD là nhân tố chi phối chính của giá vàng trong ngắn hạn. Vị này bình luận:

Thật không may khi 99% nhân tố chi phối giá vàng ở hiện tại là đồng USD.

Dù giá USD đã giảm nhẹ trong vài tuần qua, đồng tiền này vẫn có thể mạnh lên và đè nặng lên giá vàng, chuyên gia phân tích Simona Gambarini của hãng Capital Economics cảnh báo. Bà bày tỏ quan điểm:

Chúng tôi không kỳ vọng đồng USD sẽ suy yếu đáng kể trong năm nay. Đó là lý do chúng tôi không dự báo giá vàng sẽ biến động mạnh so với các ngưỡng hiện tại.

Chỉ số Dollar Index bắt đầu tăng trở lại vào ngày 31/8, lên 95,05 điểm và tạo thêm sức ép lên giá vàng.

Chuyên gia nghiên cứu Lukman Otunuga của hãng giao dịch ngoại hối FXTM chia sẻ:

Đồng USD tăng giá so với rổ các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch sớm, khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của đồng tiền này. Khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính ban đầu trong quý II, thị trường vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào đợt tăng lãi suất trong tháng 9.

Theo bà Gambarini, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng gắn liền với triển vọng của đồng bạc xanh. Bà nhấn mạnh:

Chúng tôi kỳ vọng sẽ có hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, vốn là điều bất lợi cho giá vàng.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: