Tuần này: Cả giới chuyên gia và nghiệp dự đều lạc quan về thị trường vàng

Tuần này: Cả giới chuyên gia và nghiệp dự đều lạc quan về thị trường vàng

Dự báo xu hướng giá vàng tuần này (từ 11/6 đến 15/6/2018), theo khảo sát hằng tuần do Kitco News thực hiện, đa số chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco

Cụ thể, trong cuộc khảo sát chuyên gia phố Wall (Wall Street), 59% dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng; 24% dự báo giá giảm, 18% quan điểm trung lập. Còn khảo sát trực tuyến (Main Street) cũng có kết quả tương tự, với 61% dự báo giá tăng, 27% tin giá giảm và 12% quan điểm trung lập.

Nguồn: Kitco

Các nhân tố tác động tới thị trường vàng tuần này

Liên quan đến những yếu tố chính có thể tác động đến giá vàng tuần này, theo Kitco News, có lẽ tin tức quan trọng nhất sẽ là thông tin từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với dự đoán các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ quyết định việc tăng lãi suất đồng USD tại Mỹ.

Thông thường, giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản như vàng giảm.

Cùng với đó, sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên và cuộc họp của ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ có những tác động đáng kể.

Cùng với Fed, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng phát ra tín hiệu thắt chắt tiền tệ trong cuộc họp tới, có thể bằng việc kết thúc chương trình mua trái phiếu với khối lượng lớn vào cuối năm nay. Một lập trường cứng rắn từ ECB sẽ làm tăng giá đồng Euro và đẩy đồng USD xuống thấp hơn. Điều này sẽ mang lại những hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Thêm nữa, Tổng thống Donald Trump đã bỏ ngang Hội nghị G7 và tuyên bố không ký tuyên bố chung đã được thông qua bởi 6 nhà lãnh đạo còn lại. Trên trang Twitter cá nhân của mình, sau khi Hội nghị này kết thúc, ông Trump không chỉ đả kích đồng minh đối xử không công bằng với Mỹ và còn đưa ra nhiều lời chỉ trích thẳng thừng đối với những phát ngôn của thủ tướng Canada Trudeau trong cuộc họp báo.

Nhận định chuyên gia

Theo George Milling Stanley, Giám đốc của kênh đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, vàng sẽ phục hồi tốt ngay khi ‘thông báo của Fed hết hạn’. Giá vàng có thể trở lại vào giữa khoảng $1350 – $1400/oz.

Tuy nhiên, Bill Baruch, Chủ tịch của quỹ Blue Line Futures lại cho rằng thị trường vàng vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro khi Fed có thể quyết định số lần nâng lãi suất còn lại trong năm nay nhiều hơn dự kiến ban đầu nhằm đẩy mạnh chính sách bình thường hóa.

Thêm nữa, thị trường vẫn còn một số yếu tố thúc đẩy đồng USD và một điệp khúc của các nhà phân tích tiền tệ đưa ra rằng đồng bạc xanh đang ở tình trạng quá mua và đà tăng đang quay trở lại.

Hiện nay, Mỹ đang đẩy cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang và điều này sẽ là một yếu tố hỗ trợ không thể tốt hơn đối với vàng vào tuần này.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: