Tự do hóa thị trường vàng: Từ thế giới nhìn về Việt Nam

0
736

Tự do hóa thị trường vàng là nhu cầu tất yếu đối với bất kỳ quốc gia nào. Nhưng việc lựa chọn thời điểm và có lộ trình thích hợp sẽ quyết định thành công của chính sách này.

NHNN đang tổ chức lấy ý kiến các các tổ chức, cá nhân về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó có 2 điểm đáng lưu ý, đó là NHNN độc quyền huy động vàng từ các tổ chức, cá nhân và kinh doanh vàng trên tài khoản.

Kinh nghiệp của Trung Quốc và Ấn Độ

Phần lớn các quốc gia có thị trường vàng phát triển mạnh đều đã thực hiện chính sách tự do hóa thị trường này sau một thời gian dài siết chặt quản lý. Tại châu Á phải kể tới Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang chiếm tới hơn 50% nhu cầu tiêu vàng thế giới.

Trước đây Trung Quốc đã từng siết chặt quản lý thị trường vàng, nhưng đã nhận thấy sự bất cập của chính sách này và sau đó đã thực hiện lộ trình tự do hóa thị trường vàng. Chính sách tự do hoá thị trường vàng của Trung Quốc bao gồm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1: Xoá bỏ chế độ độc quyền kinh doanh vàng và kiểm soát giá, sau đó thành lập Sở giao dịch vàng Thượng Hải (SGE). Giai đoạn 2: Từng bước xoá bỏ cơ chế cấp phép đối với hoạt động sản xuất, bán buôn và bán lẻ vàng. Giai đoạn 3: Xoá bỏ dần chế độ quản lý xuất, nhập khẩu vàng…

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã từng siết chặt quản lý thị trường vàng trong nhiều năm, nhưng chính sách này đã bị thất bại. Đến năm 1990, Ấn Độ đã phải bãi bỏ Đạo luật nói trên và sau đó dỡ bỏ các rào cản đối với việc xuất, nhập khẩu vàng,… Hiện nay Ấn Độ chỉ áp dụng chính sách thuế để điều tiết thị trường vàng. Ngoài ra, Ấn Độ đang thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân để giảm lượng vàng nhập khẩu hàng năm…

Vừa đá bóng, vừa thổi còi

Trong thời gian qua, thị trường vàng Việt Nam đã bị siết chặt quản lý không kém gì những năm trước đây của Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện nay, NHNN đang độc quyền sản xuất vàng miếng, nay dự kiến sẽ độc quyền thêm cả huy động vàng từ tổ chức, cá nhân và kinh doanh vàng trên tài khoản như quy định tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 24.

[AdSense-C]

Theo giới chuyên gia, quy định về huy động vàng trong Dự thảo quá chung chung, dễ khiến doanh nghiệp “vướng” vào vòng lao lý. Xét về bản chất, việc Nhà nước độc quyền huy động vàng trong dân để phát triển kinh tế hoàn toàn khác với việc doanh nghiệp vay vàng của các tổ chức, cá nhân để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

“Doanh nghiệp vay vàng của người dân để làm nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là quan hệ dân sự. Hoạt động này phù hợp với Luật doanh nghiệp và Luật Dân sự, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24”, Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết và nhấn mạnh, cơ quan soạn thảo cần tách bạch rõ hai khái niệm này để tránh gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Về kinh doanh vàng tài khoản, nếu Nhà nước độc quyền kinh doanh thì Nhà nước sẽ giao dịch với đối tượng nào, là tổ chức trong nước hay nước ngoài? Trong tương lai, nếu Chính phủ cho phép thành lập Sở giao dịch vàng thì phải có các thành viên tham gia giao dịch, chứ không cần có sự tham gia giao dịch của Nhà nước.
Chức năng của các ngân hàng trung ương trên thế giới không phải trực tiếp kinh doanh mà quản lý vể mặt Nhà nước. Do đó, nếu quy định Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, độc quyền kinh doanh vàng tài khoản và độc quyền huy động vàng là hoàn toàn không phù hợp với thông lệ quốc tế. “Đó là hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, có nguy cơ gây méo mó thị trường”, vị Tổng giám đốc nói trên nhấn mạnh và kiến nghị Chính phủ cần có lộ trình tự do hóa thị trường vàng để ổn định thị trường này.

Theo DĐDN.