TTCK: Tuần giao dịch cuối năm, đà giảm điểm của TTCK Việt Nam sẽ chững lại?

Theo đánh giá của nhiều CTCK, đà giảm điểm của TTCK Việt Nam có thể sẽ chững lại trong bối cảnh hoạt động “đỡ NAV” của một số quỹ sẽ diễn ra.

Tuần giao dịch sóng gió của thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua đi kết thúc với mức giảm mạnh trên cả hai sàn. Thanh khoản tiếp tục ở dưới mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 4.900 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. Với việc thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần qua thì gần như toàn bộ các nhóm ngành trụ cột đều có sụt giảm.

Ba sự kiện quan trọng trong tuần đã qua là quyết định về lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đáo hạn hợp đồng tương lai và 2 quỹ ETF kết thúc việc đảo danh mục đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng cao độ và mang màu sắc tiêu cực nhiều hơn.

Khối ngoại lại chuyển sang trạng thái bán ròng trong tuần qua với gần 200 tỉ đồng trên cả 2 sàn càng làm cho tình hình trở nên ảm đạm. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng phá đáy trong năm 2018 cũng ảnh hưởng xấu đến các nơi khác trên thế giới và rủi ro giảm thêm của chứng khoán Mỹ là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nếu môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Điều này có thể tác động tích cực đến chứng khoán trong nước.

Tuần giao dịch áp chót năm 2018 diễn ra không thực sự tích cực. Tâm lý lo ngại về việc FED tăng lãi suất, các quỹ ETFs cơ cấu danh mục và dòng tiền rút khỏi thị trường khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ trong cả 5 phiên giao dịch. Theo đó, Vn-Index kết thúc tuần tại 912,26 điểm, giảm 4,2% so với tuần trước đó và ghi nhận tuần điều chỉnh thứ 2 liên tiếp.

Thanh khoản tuần qua đã có sự cải thiện nhẹ. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.842 tỷ đồng/phiên, tăng 3,6% so với tuần trước đó nhưng vẫn là mức khá thấp cho thấy giới đầu tư vẫn thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã mua ròng gần 200 tỷ đồng trong tuần qua. Nhưng nếu loại trừ giao dịch mua ròng thỏa thuận VTP với 361 tỷ đồng thì thực chất khối ngoại đã bán ròng 161 tỷ đồng.

Các quỹ ETFs có tuần biến động khá mạnh. Trong đó, VNM ETF và FTSE Vietnam ETF đã hoàn tất đợt cơ cấu danh mục quý 4. Hai quỹ ETFs khác là VFMVN30 ETF và iShares MSCI Frontier 100 ETF bị rút ròng vốn với giá trị lần lượt 1,7 triệu USD và 4 triệu USD. Lượng rút ròng mặc dù không quá lớn, nhưng cũng là tín hiệu không thực sự tích cực với thị trường lúc này.

Điểm sáng trong tuần qua đến từ khối tự doanh CTCK khi họ mua ròng 462 tỷ đồng. Khối tự doanh mua mạnh VIC 152,1 tỷ; MBB 119,8 tỷ, MWG 59,8 tỷ và bán VHM -91,4 tỷ, PNJ -44,8 tỷ, HDG -41,5 tỷ.

Diễn biến giá dầu tiếp tục có một tuần không thực sự tích cực khi giảm mạnh về vùng 45 USD/thùng (WTI). Việc giá dầu liên tục duy trì ở vùng giá thấp như hiện nay sẽ là tín hiệu không tích cực cho các doanh nghiệp dầu khí.

Đà giảm điểm chững lại trong tuần cuối năm?

Trong tuần giao dịch cuối năm (24-28/12), thị trường sẽ đón nhận những thông tin chỉ tiêu kinh tế vĩ mô tháng 12 và năm 2019. Tuy nhiên, khó có thể kỳ vọng những yếu tố này có thể đem lại tín hiệu tích cực cho thị trường.

Những tín hiệu từ TTCK Mỹ, giá dầu và đặc biệt là dòng vốn ngoại sẽ mang yếu tố quyết định tới xu hướng thị trường trong tuần cuối năm. Dù vậy, cũng không nên đặt nhiều kỳ vọng khi nhiều TTCK Thế giới bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm và đà giảm của TTCK Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điểm tích cực là đà giảm của chứng khoán Việt Nam trong vài phiên gần đây đã có dấu hiệu chững lại và vùng 910 điểm vẫn đang được giữ vững. Bên cạnh đó, hoạt động “đỡ NAV” có thể được thực hiện và chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ dần ổn định hơn trong tuần cuối năm.

Theo đánh giá của CTCK SHS, nội tại thị trường Việt Nam lúc này là tốt hơn do mức đáy của Vn-Index là 880 điểm vẫn chưa bị vi phạm. Do đó, trong tuần lễ cuối năm 2018, với việc tâm lý nhà đầu tư sẽ trở nên ổn định hơn thì có thể kỳ vọng thị trường sẽ tích lũy lại để ổn định mặt bằng giá. SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (24/12-28/12), Vn-Index có thể sẽ giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 900-930 điểm (MA5-10-100 tuần).

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá tương quan cung cầu đang dần cân bằng trở lại. Lực cầu đang có dấu hiệu gia tăng trong khi áp lực bán bị suy giảm mạnh ở các vùng giá thấp. Tín hiệu này cho thấy thị trường có thể đang hình thành điểm cân bằng ngắn hạn tại vùng điểm này.

Tuần tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 894-904 điểm. Thị trường được kỳ vọng sẽ tạo được nhịp hồi phục ngắn hạn khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Với cái nhìn ngắn hạn mà cụ thể là các phiên đầu tuần tới, chỉ số được kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục tăng điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, đường SMA50 tương ứng 932-934 điểm sẽ là lực cản đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.

CTCK BSC cũng đánh giá diễn đà giảm chậm lại là cơ sở cho nhận định chỉ số có thể ổn định trên 900 điểm, tuy nhiên cơ sở hồi phục chưa rõ ràng và cần những tín hiệu củng cố tiếp theo.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: