TTCK: Tiếp đà phục hồi với mục tiêu gần nhất 965-970

0
529

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/8, VN-Index tăng 2,91 điểm lên 964,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,10 điểm xuống 107,92 điểm.

Tin doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán

GMC – CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn – Ngày 21/8 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1/2018, ngày đăng ký cuối cùng là 22/8. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15%, thanh toán bắt đầu từ ngày 10/9/2018.

PC1 – CTCP Xây lắp Điện 1 – Quyết định phê duyệt kế hoạch mua 594.000 cổ phần của CTCP Thương mại Đầu tư Tiến Bộ, tương ứng 99%/vốn của công ty này. Thời gian thực hiện trong quý III/2018.

LCG – CTCP Licogi 16 – Ngày 27/8 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 28/8. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 7%, thanh toán bắt đầu từ ngày 28/9/2018.

VNE – Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam – Ngày 29/8 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 1 năm 2018, ngày đăng ký cuối cùng là 30/8. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 5%, thanh toán bắt đầu từ ngày 11/9/2018.

CTF – CTCP City Auto – Ngày 29/8 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017 HĐQT, ngày đăng ký cuối cùng là 30/8. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 10%, thanh toán bắt đầu từ 30/11/2018.

ACB – Ngân hàng Á Châu – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận tăng vốn điều lệ của ACB từ hơn 11.259 tỷ đồng lên gần 12.886 tỷ đồng. ACB đã thông báo về việc triển khai trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% vào cuối tháng 7/2018, thực hiện trong quý III/2018 để tăng vốn thêm 1.627 tỷ đồng.

Kết quả giao dịch cổ phiếu của cổ đông

CII – CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM – KB Vietnam Focus Balanced Fund, cổ đông chỉ bán được 360.000 cổ phiếu CII trong tổng số 1 triệu cổ phiếu CII đăng ký bán từ ngày 17/7 đến 15/8 theo phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, cổ đông trên đã giảm sở hữu tại CII xuống còn 3,64 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1,48%.

SJF – CTCP Đầu tư Sao Thái Dương – Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc đã bán ra 1,65 triệu cổ phiếu SJF từ ngày 30/7 đến 15/8 theo phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, ông Nam đã giảm một nửa lượng cổ phiếu SJF sở hữu xuống còn đúng 1,65 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 2,5%.

NLG – CTCP Đầu tư Nam Long – Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, vợ ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT đã bán ra 1,4 triệu cổ phiếu NLG trong 14/8 theo phương thức thỏa thuận. Sau giao dịch, bà Ngọc đã giảm sở hữu tại NLG xuống còn hơn 10,34 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,93%. Theo chiều ngược lại, ông Nguyễn Xuân Quang, đã mua vào 1,4 triệu cổ phiếu cùng ngày, qua đó nâng sở hữu tại NLG lên hơn 32,15 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 15,32%.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/8

Xu hướng tiếp theo phụ thuộc nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau những dấu hiệu kém tích cực của thị trường trong phiên hôm qua và đầu phiên hôm nay, sự hồi phục về cuối phiên hôm nay đã khiến tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại. Vùng hỗ trợ 955-960 đã thể hiện vai trò của mình khi VN-Index đã có phản ứng lại vùng này. Xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng”.

Nên theo dõi thêm-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Tâm lí của nhà đầu tư được cải thiện trong phiên hôm nay do các thông tin hỗ trợ từ việc nâng định hạng tin nhiệm cùng sự xuất hiện dòng tiền vào lớn sau khi đã bán tháo quá mức từ phiên hôm qua và nỗ lực mua mạnh từ khối nội đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên chiều đã giúp thị trường hồi phục và tăng điểm nhẹ với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng mạnh ở hai mã VIC và VNM. BSC nhận định thị trường đang trong trạng thái hồi phục ngắn hạn, nhà đầu tư nên theo dõi thêm các thông tin thị trường và vĩ mô và hạn chế giao dịch”.

Vẫn nên tạm dừng giải ngân-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Lực mua chủ động tại CTG và PLX trong nửa cuối phiên giao dịch hôm nay đã cải thiện phần nào tâm lý thị trường chung. Những cổ phiếu còn lại tại nhóm ngân hàng và dầu khí cũng giảm bớt tín hiệu tiêu cực sau phiên bị bán mạnh liền trước. Theo đó, VN-Index vẫn đang bảo lưu được ngưỡng hỗ trợ 960 điểm.

Tuy nhiên, động lực thị trường chưa thực sự rõ ràng khi nhóm VN30 đang trong trạng thái phân hóa mạnh. Phân kỳ giữa thanh khoản và biến động chỉ số hàm ý rủi ro vẫn còn.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên tạm dừng giải ngân và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường trong phiên kế tiếp. Các vị thế ngắn hạn đang có lãi tiếp tục cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu chiều giá tăng không có sự hỗ trợ của thanh khoản”.

Cần theo dõi diễn biến của thị trường-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Mặc dù cả hai chỉ số đều có dấu hiệu hỗ trợ nhưng xu hướng tăng điểm của hai chỉ số vẫn đang bị ảnh hưởng xấu bởi phiên sụt giảm mạnh trong phiên trước; do đó nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường tại vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn là 955 – 960 điểm.

Nếu thị trường được hỗ trợ thành công tại vùng này thì nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang có xu hướng tăng tích cực; còn nếu rớt dưới vùng này thì nên giảm mạnh tỷ trọng danh mục và chuyển thành tiền mặt chờ cơ hội mới của thị trường”.

Sẽ tiếp đà phục hồi-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Sau khi giảm khá mạnh để kiểm định các ngưỡng hỗ trợ MA20, MA50 ngày ở phía dưới, lực cầu giá thấp đã mạnh dần về phía cuối phiên, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index lấy lại phần lớn số điểm đã mất. VN30 thậm chí còn đóng cửa trong sắc xanh, duy trì phía trên đường MA10 ngày tại 950 điểm để duy trì tín hiệu kỹ thuật tích cực.

Tín hiệu đảo chiều tăng điểm cũng xuất hiện ở đồ thị chỉ số này với mẫu nến hammer. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp đà hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai để các chỉ số chủ chốt kiểm định các ngưỡng kháng cự phía trên. Đối với VN-Index, ngưỡng kháng cự này là vùng 965-970 điểm còn đối với VN30 là vùng 955-960 điểm”.

Tập trung vào triển vọng cụ thể từng doanh nghiệp-Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS

“Chỉ số VN Index biến động khá mạnh trong phiên hôm nay khi chỉ số chìm trong sắc đỏ suốt gần hết phiên nhưng vẫn kết phiên với mức tăng nhẹ. Thanh khoản duy trì tương đối dồi dào cả về giá trị và khối lượng giao dịch cũng phản ánh phần nào phản ánh lực cầu bắt đáy tích cực cùng với tâm lý vẫn ổn định trên thị trường nói chung.

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên tập trung vào triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể hơn là xu hướng chung của thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp chỉnh của thị trường để tích lũy thêm nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm nay, trong đó có thể chú ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đang được giao dịch ở những vùng giá chiết khấu”.

Có thể tiếp đà phục hồi với mục tiêu gần nhất 965-970-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Trên góc độ kỹ thuật, vùng hỗ trợ MA20-MA50 vẫn được giữ vững và vùng kháng cự MA5-10 đang ở sát trên cho thấy phiên cuối tuần có thể sẽ là một phiên giao dịch với biên độ không lớn. Với phiên rũ bỏ hôm qua và phiên hồi phục nhẹ hôm nay, chúng tôi tiếp tục nghiêng một chút về cửa tăng trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp đà hồi phục với mục tiêu gần nhất là vùng kháng cự trong khoảng 965-970 điểm (MA5-10). Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới”.

Tổng hợp