TTCK: Thị trường tiếp đà hồi phục, VN-Index kiểm định lại trendline dài hạn?

0
316

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 2/11, VN-Index tăng 16,90 điểm lên 924,86 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,38 điểm lên 105,75 điểm.

Tuần giao dịch 29/10 – 2/11 khép lại với những diễn biến khá tích cực khi thị trường đã hồi phục trở lại sau 4 tuần điều chỉnh sâu liên tiếp. Theo đó, chỉ số VN-Index kết thúc tuần tại 924,86 điểm, tăng nhẹ 2,7% so với tuần trước đó.

Những thông điệp tích cực của Tổng thống Mỹ D.Trump về cơ hội hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đã giúp thị trường dần hồi phục trong những phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, việc thị trường giảm mạnh thời gian qua, trong khi KQKD quý 3 nhìn chung tăng trưởng tích cực đã giúp mặt bằng P/E TTCK Việt Nam về mức hấp dẫn (dưới 16) và qua đó thu hút dòng tiền bắt đáy.

Thanh khoản thị trường có dấu hiệu phục hồi mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, đây cũng là 2 phiên thị trường tăng điểm mạnh. Tuy vậy, giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua vẫn ở mức khá thấp với 2.946 tỷ đồng, giảm 11% so với tuần trước.

Về giao dịch khối ngoại, sau những tuần bán ròng liên tiếp gần đây họ đã trở lại mua ròng với giá trị lên tới 1.647 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tuy nhiên, nếu loại trừ đi giao dịch mua thỏa thuận MSN hơn 2.200 tỷ đồng trong phiên 1/11 thì thực chất khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trong tuần vừa qua.

Các quỹ ETFs như VFMVN30 ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF tiếp tục có một tuần bị rút vốn. Điểm tích cực là đà rút vốn mạnh của VNM ETF trong tuần trước đó đã tạm dừng lại. Việc các quỹ ETFs liên tục bị rút vốn trong thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý thị trường.

Giá dầu có một tuần giảm sâu và kết tuần chỉ còn 62,86 USD/thùng. Nếu giá dầu vẫn tiếp tục biến động theo xu hướng như hiện tại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD…

Nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 5-9/11/2018.

Đầu tuần tới, VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Với hai phiên tăng điểm mạnh trong tuần này, VN-Index đã có tuần tăng điểm đầu tiên sau 4 tuần giảm điểm liên tiếp, giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại và mở ra hy vọng chỉ số tiếp tục hồi phục trong tuần kế tiếp.

Đầu tuần tới, VN-Index có thể gặp phải áp lực điều chỉnh và lui về vùng hỗ trợ 917-920 điểm trước khi bật tăng trở lại, hướng tới vùng kháng cự 940-950 điểm”.

Tâm lý lạc quan đang dần trở lại-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Theo quan điểm BSC, tâm lý lạc quan đang dần trở lại giúp thị trường hồi phục mạnh nhờ những diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới và khu vực”.

Theo dõi nhằm tìm kiếm cơ hội phù hợp-Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS

“Mặc dù các cổ phiếu Leaders hỗ trợ VN-Index tạo đáy trên vùng 880 – 900 điểm có dấu hiệu điều chỉnh, tuy nhiên dòng tiền tích cực vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội tại các Bluechips khác. Trong TOP 10 cổ phiếu trụ cột thì có tới 8 cổ phiếu thu hút dòng tiền tích cực.

Kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư về thị trường chung được đánh giá là xuất phát từ tin tức căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung để ngỏ khả năng được “xoa dịu” trong thời gian tới. Sự vận động luân phiên của dòng tiền trong nhóm cổ phiếu trụ cột là cơ sở căn bản để VN-Index hình thành pha tăng điểm mới.

Những cổ phiếu được chúng tôi đề cập về khả năng thu hút dòng tiền trong 03 phiên vừa qua sẽ là tiêu điểm để nhà đầu tư theo xu hướng theo dõi nhằm tìm kiếm cơ hội phù hợp với chiến lược lướt sóng”.

Vẫn nên tập trung quản trị rủi ro-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Mặc dù cả hai chỉ số đang có dấu hiệu hồi phục ngắn hạn nhưng nhịp hồi phục hiện tại chỉ mang tính chất là hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm.

Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy, đồng thời đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu lại danh mục”.

Có thể tiếp tục quán tính tăng tại 940-945-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNXIndex được cải thiện từ trạng thái Tiêu cực lên Trung tính với ngưỡng kháng cự của đường MA20 ngày đang nằm tại 940 điểm, 920 điểm và 107 điểm. Tuy nhiên, tín hiệu kỹ thuật Trung hạn vẫn chưa có sự cải thiện, cho thấy đợt tăng lần này của thị trường tạm thời vẫn đang là một nhịp hồi phục kỹ thuật sau quá trình giảm điểm khá sâu của các chỉ số.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng để kiểm định ngưỡng kháng cự của đường MA20 tại 940-945 điểm.

Một nhịp điều chỉnh có thể được kỳ vọng xuất hiện sau đó để kiểm định sự hỗ trợ của lực cầu giá thấp. Với việc tín hiệu ngắn hạn của VN-Index được cải thiện theo hướng khá quan hơn, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét việc tăng tỷ trọng cổ phiếu từ mức thấp (thăm dò) lên mức trung bình”.

Tổng hợp