TTCK: “Sẽ sớm có phiên bùng nổ về giá và thanh khoản”

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/8, VN-Index giảm 3,44 điểm xuống 956,79 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,12 điểm lên 105,71 điểm.

Tin doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán

FMC – CTCP Thực phẩm Sao Ta – Doanh số trong tháng 7 đạt 13,7 triệu USD, giảm 22,5% so mức 17,7 triệu USD của cùng kỳ năm trước chủ yếu do cỡ tôm nhỏ hơn, đơn giá thấp hơn và mặt bằng giá thế giới thấp hơn năm qua.

MPC – CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú – Lãi ròng quý 2/2018 của công ty mẹ đạt 117 tỷ đồng, tăng khá so cùng kỳ, kéo lũy kế cả năm lên con số 313 tỷ đồng, tăng tới 145%.

KSH – CTCP Đầu tư và Phát triển KSH – Quyết định góp thêm hơn 150,8 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ cho công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Tam Nguyên. Sau khi góp vốn, KSH sẽ nắm giữ 94,61% vốn của công ty này, tương ứng hơn 185,4 tỷ đồng.

SCR – CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – HĐQT quyết định góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Bất động sản TTC Land Long An, do SCR nắm giữ 98%/vốn điều lệ, tương ứng 49 tỷ đồng.

PTB – CTCP Phú Tài – Đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 với doanh thu thuần đạt 981,8 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế gần 92 tỷ đồng, tăng 7%. Lũy kế 6 tháng từ đầu năm, PTB đạt doanh thu thuần 1.955 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 1% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế 165 tỷ đồng, tăng 16%.

Kết quả giao dịch cổ phiếu của cổ đông

BWE – CTCP Nước – Môi trường Bình Dương – Ông Nguyễn Thanh Phong, Thành viên HĐQT độc lập đã mua vào 1 triệu cổ phiếu BWE, tỷ lệ 0,67% từ ngày 05/7 đến 02/8 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Trước giao dịch, ông Phong chưa nắm giữ bất kỳ cổ phiếu BWE nào.

IDI – CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I – Ông Lê Văn Chung, Tổng giám đốc đã hoàn tất việc bán ra 6 triệu cổ phiếu IDI từ ngày 26/7 đến 06/8 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Sau giao dịch, ông Chung chỉ còn nắm giữ hơn 118.000 cổ phiếu IDI, tỷ lệ 0,07%.

Ngoài ra, ông Lê Văn Thành, Thành viên HĐQT và ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI cũng đã lần lượt bán ra 2 triệu và 1 triệu cổ phiếu IDI từ ngày 2/8 đến 7/8. Sau giao dịch, ông Thành nắm giữ hơn 85.000 cổ phiếu IDI, ông Hải nắm giữ 0 cổ phiếu IDI.

SJF – CTCP Đầu tư Sao Thái Dương – Ông Nguyễn Trí Thiện, Chủ tịch HĐQT đã bán ra gần 1,98 triệu cổ phiếu SJF từ ngày 05/7 đến 03/8 theo phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, ông Thiện đã giảm sở hữu tại SJF xuống còn hơn 1,98 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 3%.

SVC – CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Ngày 31/07, Quỹ đầu tư Jom Silkkitie Asia đã bán 220.000 cổ phiếu, trong khi đó, Endurance Capital Vietnam I lại mua được đúng bằng con số trên trong tổng đăng ký mua 350.000 cổ phiếu SVC. Cả hai giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận. Sau giao dịch, Quỹ đầu tư Jom Silkkitie Asia giảm sở hữu từ 1.276.040 cp (5,1%) xuống còn 1.056.040 cp (1,7%) và không còn là cổ đông lớn của SVC. Còn Endurance Capital Vietnam I tăng sở hữu từ 662.690 cp (tỷ lệ 5,1%) lên 882.690 cp (3,53%).

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/8

Sẽ hồi phục vào các phiên tới-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Diễn biến điều chỉnh trong phiên hôm nay mang tính kỹ thuật khi VN-Index đang gặp phải vùng kháng cự mạnh. Thị trường được dự báo sẽ hồi phục vào các phiên tới”.

Sẽ là một phiên tích hồi phục-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Các biến động trong phiên 7/8 do các lo ngại về những rủi ro từ việc theo thang chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng Mỹ- Iran cũng như khối ngoại vẫn còn trong xu hướng bán ròng, đặc biệt là VIC và VNM.

Từ sự nỗ lực đỡ thị trường từ bên mua và khối ngoại bắt đầu giảm mạnh bán ròng, BSC dự báo phiên sau sẽ là một phiên tích hồi phục, dù vậy nhà đầu tư nên theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong ngoài nước để giao dịch thận trọng trong phiên ngày mai”.

Rủi ro thị trường đang gia tăng-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Hai chỉ số đang đối mặt trước ngưỡng kháng cự mạnh và thanh khoản đang suy giảm trên cả hai sàn nên nhà đầu tư cần thận trọng trước rủi ro thị trường đang gia tăng và nên giảm tỷ trọng tại những cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu hoặc chịu áp lực bán mạnh từ ngưỡng kháng cự.

Tuy nhiên, dấu hiệu hỗ trợ kỹ thuật của thị trường vẫn còn được duy trì và mức độ phân hóa đang cao nên tại một số cổ phiếu đã tích lũy và có dòng tiền chảy vào mạnh vẫn có thể xem xét mua”.

Tiếp tục duy trì diễn biến lình xình-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Ngoại trừ VNSmallcap có tín hiệu trung tính với hỗ trợ MA20 tại 795 điểm thì các chỉ số còn lại vẫn duy trì tín hiệu tích cực với dấu hiệu suy yếu nhất định khi những VN-Index, VN30 hay HNX-Index đều đóng cửa nhẹ phía dưới đường MA5 ngày.

Trong khi đó, các ngưỡng hỗ trợ MA10 lần lượt tại 950 điểm, 934 điểm và 105,5 điểm của các chỉ số này vẫn tạm thời chưa bị vi phạm.

Dự báo, thị trường có thể tiếp tục duy trì diễn biến lình sình trong phiên giao dịch ngày 8/8 với ưu thế nghiêng về bên bán, và các ngưỡng hỗ trợ MA10 của những VN-Index hay HNX-Index sẽ được kiểm định. Chiến lược quan sát vẫn được khuyến nghị áp dụng cho các nhà đầu tư ngắn hạn đang duy trì một tỷ trọng tiền mặt cao”.

Dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển-Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS

“Phiên hôm nay tiếp tục chứng kiến xu hướng dao động trong biên độ hẹp của VN-Index. Mặc dù chỉ số đóng cửa giảm nhẹ nhưng thanh khoản nhìn chung vẫn duy trì tương đối dồi dào cả về khối lượng và giá trị, cho thấy dòng tiền đã dần quay trở lại thị trường và bắt đầu manh nha xuất hiện một sự chuyển giao vị thế nắm giữ cổ phiếu từ nhà đầu tư ngắn hạn sang nhà đầu tư trung-dài hạn.

Xu hướng chung của chỉ số trong một số phiên gần đây vẫn đang là giằng co trong biên độ vừa phải và dòng tiền vẫn đang có xu hướng luân chuyển giữa các nhóm ngành và các nhóm vốn hóa để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho giai đoạn nửa cuối năm nay.

Chúng tôi vẫn cho rằng việc giải ngân tại thời điểm này sẽ vẫn phù hợp hơn với mục tiêu đầu tư dài hạn, đặc biệt là một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với triển vọng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm mà chúng tôi đã cập nhật trong các báo cáo phân tích doanh nghiệp trên website của chúng tôi”.

Sẽ sớm có phiên bùng nổ về giá và thanh khoản-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“VN-Index tiếp tục thất bại trước ngưỡng kháng cự trung hạn MA50 tại 961 điểm hai lần để củng cố thêm cho nhận định đây tiếp tục là thách thức thật sự của thị trường trong các phiên tiếp theo.

Chúng tôi vẫn cho rằng, thị trường sẽ sớm có một phiên bùng nổ về giá và thanh khoản để xác nhận cho xu hướng ngắn hạn sắp tới. Dự báo, trong phiên giao dịch 8/8, VN-Index có thể sẽ có phiên thứ bảy liên tiếp biến động trong khoảng giá 942-966 điểm (đáy phiên 2/8 – đỉnh phiên 3/8).

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong tương lai”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: