TT vàng tuần này: Tiếp cận $1300 bởi các vấn đề Brexit, Mỹ – Trung, chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài (Phần 1)

Giá vàng thế giới được kì vọng sẽ đứng vững trong tuần tới, trong đó biến động trên thị trường đang ủng hộ cho kim loại quý.

Vàng đã có một tuần tăng giá, thậm chí còn có lúc đột phá ngưỡng quan trọng $1300 /oz. Nhìn chung, giá vàng tăng 0,2% trong tuần qua, trong đó hợp đồng vàng giao tháng 2/2019 được giao dịch ở mức $1289,80/oz.

Dữ liệu lạm phát là thông tin khá lớn trong ngày thứ Sáu (11/1) nhưng lại có tác động nhỏ tới kim loại quý, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2018 trùng khớp với dự báo của các chuyên gia, giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong dài hạn, những con số lạm phát đang ủng hộ cho giá vàng, chuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao Jim Wyckoff của hãng tin Kitco cho hay. Wyckoff giải thích:

Có thể bạn quan tâm:

Dữ liệu lạm phát gần đây trên khắp toàn cầu cho thấy một triển vọng u ám hơn về lạm phát trong vài tháng tới. Điều này có thể giúp các ngân hàng trung ương trên thế giới trở nên ít diều hâu hơn về chính sách tiền tệ và đây là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường kim loại quý.

Lạm phát yếu ớt là một dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không cần phải nhanh chóng nâng lãi suất trong năm nay, Katherine Judge, Chuyên gia kinh tế tại CIBC World Markets, cho hay. Ông bình luận:

Với ít dấu hiệu thể hiện áp lực tiền lương gia tăng hay hàng rào thuế quan đang thúc đẩy đà tăng của lạm phát, Fed có thể tạm ngưng nâng lãi suất trong quý 1/2019 để đánh giá về tình hình các chỉ báo tăng trưởng. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng chỉ có một đợt nâng lãi suất trong năm 2019, có thể thực hiện trong quý 2/2019.

Một Fed mang quan điểm bồ câu hơn là tín hiệu tốt cho vàng, Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities, cho hay trong ngày thứ Sáu (11/1). Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng dữ liệu vĩ mô là những gì nhà đầu tư nên theo dõi trong ngắn hạn. Melek chỉ rõ:

Nghi ngờ của chúng tôi là chưa có một sự gia lớn lạm phát. Cũng có sự đồng thuận rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm lại, các vấn đề thương mại sẽ không biến mất, đồng thời, chúng ta phải thấy tình trạng đóng cửa chính phủ ở Hoa Kỳ kéo dài. Chúng ta nên nghe một giọng điệu cảnh báo từ Fed. Các quan chức Fed khác nhau sẽ làm cho thị trường hiểu rằng tất cả phụ thuộc vào dữ liệu. Dữ liệu là rất quan trọng lúc này.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng đột phá ngưỡng $1300 USD/ounce và bước lên mức cao hơn nữa, theo Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, George Gero, cho hay. Ông nói thêm hợp đồng tương lai giao tháng 6 và tháng 8/2019 đã vượt ngưỡng $1300/oz. Vị lãnh đạo bày tỏ quan điểm:

Chúng tôi nhận thấy giá vàng sẽ tăng giá khi người mua quý kim sẽ chinh phục ngưỡng $1300/oz khi chứng khoán thoái lui.

Tình trạng biến động trên thị trường cổ phiếu và lợi suất trái phiếu cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, Capital Economics cho biết. Gần đây, tổ chức này đã nâng mục tiêu giá vàng cuối năm 2019 lên $1350/oz. Chuyên gia kinh tế hàng hóa cấp cao tại Capital Economics, Ross Strachan, cho hay:

Hỗ trợ cho giá vàng là môi trường bất ổn về nền kinh tế toàn cầu. Đây là yếu tố củng cố cho dự báo lạc quan của chúng tôi trong năm nay. Chúng tôi kỳ vọng đà giảm của thị trường cổ phiếu và đà giảm của lợi suất trái phiếu sẽ khiến nhà đầu tư chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn.

Quý kim đang trông chờ một bước đột phá, khi giá vàng đứng vững dưới mốc $1300/oz bất chấp báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo và căng thẳng thương mại dịu bớt giữa Mỹ và Trung Quốc, Strachan nói thêm. Ông nói:

Lần kế tiếp mà thị trường chứng khoán giảm mạnh có lẽ là chất xúc tác để giá vàng vượt ngưỡng $1300/oz.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: