TT vàng tuần này (phần 1): Nhà đầu tư cần theo sát diễn biến giá dầu thô

2
2697

Giá vàng đã từ bỏ đà tăng trong tháng 10/2018, các chuyên viên phân tích nói rằng sẽ rất khó để giá vàng leo dốc khi giá dầu rơi vào thị trường con gấu (thị trường giá xuống).

Dù chỉ mới trong tuần đầu tiên, nhưng tháng 11/2018 dường như là một tháng đáng thất vọng đối với vàng khi giá kim loại quý này dao động gần mức đáy 4 tuần. Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12/2018 chốt tuần giao dịch 9/11 ở mức $1208,60/oz, giảm 2% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, không chỉ vàng khiến nhà đầu tư thất vọng mà thị trường dầu cũng rất thảm hại.

Giá dầu WTI rớt thảm gần 22% trong vòng 5 tuần vừa qua, giảm từ mức đỉnh 4 năm xác lập hồi đầu tháng 10/2018 và chính thức bước vào thị trường con gấu. Ngoài ra, đà giảm trong ngày 9/11 cũng đánh dấu chuỗi giảm 10 phiên liên tiếp, dài nhất trong lịch sử của giá dầu.

Nhận định chuyên gia nói gì về thị trường vàng, dầu?

Ole Hansen là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Ông cho biết bản thân không hề ngạc nhiên khi giá dầu chật vật đến vậy vì đà giảm của giá dầu tạo ra tâm lý cực kỳ bi quan về cả thị trường hàng hóa. Ông nói thêm, giá dầu thấp hơn sẽ ảnh hưởng tới các quỹ chỉ số hàng hóa và từ đó ảnh hưởng tới giá vàng.

Jim Wyckoff, Chuyên viên phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, cho hay:

Dầu được cho là hàng hóa hàng đầu trong lĩnh vực hàng hóa thô. Khi giá dầu rớt thì các hàng hóa khác cũng vậy.

Mặc dù thị trường vàng không trong trạng thái tốt, nhưng ông Hansen cho rằng ông không hẳn là bi quan về vàng, thay vào đó ông có lập trường trung lập về kim loại quý này trong ngắn hạn. Vị này chia sẻ quan điểm:

Tôi không thể hoàn toàn bi quan về giá vàng vì tôi không nghĩ đà suy giảm của giá dầu là bền vững. Tôi cũng nghĩ là thị trường cổ phiếu sẽ vẫn suy yếu và điều đó sẽ hỗ trợ giá vàng.

Đà tăng lãi suất và đồng USD mạnh hơn cũng gây áp lực lên giá vàng

Vàng không chỉ bị tác động bởi tâm lý tiêu cực về thị trường hàng hóa mà còn chịu áp lực từ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất – một yếu tố sẽ hỗ trợ cho đồng USD.

Sau cuộc họp chính sách trong ngày 8/11, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2 – 2,25%, đồng thời nhấn mạnh lại cái nhìn lạc quan về nền kinh tế, cho rằng các hoạt động kinh tế đang tăng trưởng mạnh. Fed cho biết trong tuyên bố chính sách như sau:

Ủy ban kỳ vọng các đợt nâng lãi suất từ từ sẽ phù hợp với đà tăng trưởng bền vững của các hoạt động kinh tế, các điều kiện mạnh trên thị trường lao động và lạm phát gần mức mục tiêu cân xứng 2% trong trung hạn. Rủi ro tác động tới triển vọng kinh tế dường như cũng khá cân bằng.

Các chuyên gia nói gì về USD và đà tăng lãi suất

David Madden là chuyên viên phân tích tại CMC markets. Vị này cho rằng tuyên bố chính sách tiền tệ hôm thứ Năm có lẽ tác động tới vàng nhiều hơn là đà giảm của giá dầu. Ông nói:

Không phải ngẫu nhiên mà vàng giảm mạnh sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Nếu đồng USD đột phá mức đỉnh năm 2018 thì vàng sẽ bước vào xu hướng giảm.

Christopher Vecchio là chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại DailyFx.com. Ông dự báo giá vàng sẽ suy yếu thêm vì đồng USD mạnh hơn. Vị này lập luận:

Sẽ là một môi trường khó khăn dành cho vàng, vì lãi suất đang tăng, lãi suất thực cũng tăng và điều này đang hỗ trợ cho đồng USD. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giá vàng giảm thêm vì vậy tôi đang tránh xa thị trường vàng tại thời điểm này.

Colin Cieszynski là trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management. Ông cho biết không những giá dầu thấp hơn tạo ra tâm lý tiêu cực trên thị trường mà còn tạo ra tình trạng giảm phát, nhưng chỉ là không đủ để buộc Fed phải ngừng nâng lãi suất. Lãi suất thực ngày càng tăng – do giá năng lượng thấp – sẽ là một yếu tố rất tiêu cực đối với giá vàng trong thời gian tới.

Cieszynski nhận định giá vàng có thể giảm về mức $1180 trong ngắn hạn vì kỳ vọng lãi suất đang đè nặng lên thị trường. Vị này giải thích:

Thị trường vàng không mấy tươi sáng tại thời điểm này khi giá năng lượng giảm và Fed tiếp tục nâng lãi suất.

còn tiếp….

Giavang.net

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.