TT vàng tuần này: Một lần nữa ngưỡng $1300 được theo dõi chặt chẽ vì đồng USD hiện quá mạnh

Một lần nữa, ngưỡng $1300/oz trở lại là tâm điểm chú ý khi đồng USD mạnh hơn và tâm lí yêu thích rủi ro quay trở lại, qua đó đè nặng lên giá vàng trong tuần, theo một số chuyên viên phân tích thị trường.

Thị trường vàng khởi đầu tháng mới không mấy suôn sẻ, khi giá rớt ngưỡng hỗ trợ quan trọng xuống mức đáy 5 tuần. Làn sóng bán tháo diễn ra một tuần sau khi giá lên đỉnh 10 tháng.

Theo một số chuyên viên phân tích, thị trường vàng đang dao động ở ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Ông Joshua Mahony, chuyên viên phân tích thị trường tại IG, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu ngày thứ Sáu (1/3) rằng:

Giá vàng đã đột phá xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ. Nếu giá vàng rớt mốc $1303 thì chúng ta có sẽ bắt đầu thấy một giai đoạn suy yếu, trong đó thị trường xóa bớt đà tăng trong 4 tháng vừa qua.

Đà suy yếu của vàng diễn ra sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có vẻ không quá bi quan, nhất là trong ngày thứ Năm (28/2), với số liệu chỉ ra nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quí IV/2018. Tuy nhiên, dữ liệu khác lại cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp suy yếu trong tháng trước và thu nhập cá nhân tháng 1 cũng giảm.

Fawad Razaqzada là chuyên viên phân tích kĩ thuật tại City Index. Nhà phân tích cho biết dữ liệu này không được xem là yếu như một số chuyên gia phân tích dự đoán. Nhờ đó, đồng USD cũng được hưởng lợi. Lợi suất trái phiếu suy giảm khi nhà đầu tư cảm thấy không cần thiết phải bỏ vốn vào tài sản trú ẩn an toàn nữa. Ông nói:

Ngay bây giờ, chúng ta chỉ thấy những số liệu kinh tế yếu rời rạc, không có gì là đồng bộ và điều đó sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng. Chúng ta thực sự cần phải xem dữ liệu yếu nhất quán để hoàn toàn loại bỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay và đẩy giá vàng lên cao hơn.

Ole Hansen là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Vị này cũng đồng tình rằng mọi thứ đều phụ thuộc vào kì vọng lãi suất và hiện nay, dữ liệu bắt đầu thách thức quan điểm “ôn hòa” trên thị trường. Ông bình luận:

Ngay lúc này, thị trường ít nhất đã chuẩn bị cho lãi suất cao hơn, vì vậy bất kì dữ liệu nào cho thấy tăng trưởng kinh tế dương sẽ gây ra sự thay đổi về quan điểm và đè nặng lên giá vàng.

Ông Hansen dự báo giá vàng có thể giảm trong ngắn hạn vì tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông nói thêm vàng vẫn đang trong xu hướng đi lên. Vị này bày tỏ:

Tôi nghĩ rằng, trong ngắn hạn, vàng có thể rời về dưới hỗ trợ $1300 và tôi nghĩ mức giá cần để theo dõi sẽ là $1275 vì đây là mức hỗ trợ và thoái lui chính của xu hướng giá lên hiện tại.

Razaqzada cho biết giá vàng có thể suy giảm thêm, nhưng ông cảm giác đà bán tháo này chỉ là một đợt điều chỉnh cho một xu hướng tăng lớn hơn. Ông nói thêm vì những vấn đề tăng trưởng toàn cầu vẫn còn đó, lợi suất trái phiếu không thể ở mức cao hiện tại được. Ông nói thêm rằng sẽ không mất nhiều thời gian để thu hút các nhà đầu tư vào trái phiếu.

Đồng USD vẫn là mối đe dọa chính đối với giá vàng

Không chỉ dữ liệu kinh tế Mỹ trái chiều hỗ trợ cho đồng USD và đè nặng lên giá vàng, theo ông Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Bank of New York Mellon, các vấn đề đang nhen nhóm ở châu Âu sẽ hỗ trợ thêm cho đồng bạc xanh.

Tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức họp chính sách tiền tệ và nhà đầu tư sẽ nhận thấy các rủi ro toàn cầu đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu đến nhường nào. Ông bình luận:

Khi mà thế giới đầy rẫy bất ổn, nhà đầu tư có ít sự lựa chọn và điều đó hỗ trợ đồng USD. ECB đối mặt với nhiều vấn đề và vẫn chưa rõ họ sẽ đối mặt với các rủi ro này thế nào, đặc biệt là khi hầu hết các giải pháp có thể đã được áp dụng.

Mặc dù vậy, không chỉ đà tăng của đồng USD đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu vàng. Mellor cho biết tăng trưởng lạm phát yếu ớt cũng làm giảm nhu cầu nắm giữ kim loại quý. Ông chỉ rõ:

Tôi nghĩ rằng vàng cần phải suy yếu trên cơ sở cơ bản khi thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp. Vì tăng trưởng thấp hơn và lạm phát yếu nên đã không thể kích thích những người mua vàng lớn. Không có lạm phát trên thế giới. Chúng tôi có một vấn đề lạm phát cấu trúc thấp.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào báo cáo việc làm tại Mỹ

Đối với nhiều chuyên viên phân tích và chuyên gia kinh tế, tâm điểm chú ý tuần này là dữ liệu việc làm tháng 2, dự kiến được công bố vào ngày thứ Sáu (8/3). Tuy nhiên, tâm điểm đang chuyển dần từ số việc làm mới sang tiền lương tăng trưởng như thế nào.

Mặc dù dữ liệu kinh tế tích cực có thể hỗ trợ cho đồng USD, nhưng ông Hansen cho biết ông vẫn nhận thấy tiềm năng bị giới hạn khi vẫn còn quá nhiều rủi ro tác động tới tăng trưởng toàn cầu, nhất là châu Âu và Trung Quốc. Hansen cho rằng:

Tăng trưởng toàn cầu giống như một siêu tàu chở dầu; đà đi của nó đang chậm lại và bạn có thể chỉ cần bật công tắc để làm cho nó hoạt động trở lại.

Cùng với thị trường dữ liệu việc làm, nhà đầu tư sẽ chú ý đến dữ liệu của ngành dịch vụ ISM, sau số lượng sản xuất đáng thất vọng Thứ Sáu. Thị trường cũng sẽ nhận được số lượng bán nhà mới. Lĩnh vực nhà ở đã là một lực cản đáng kể đối với nền kinh tế Hoa Kỳ bởi nhiều người mua nhà mới đã bị loại ra khỏi thị trường vì giá trị nhà tăng và lãi suất tăng, đã đẩy lãi suất thế chấp cao hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: