TT vàng tuần này: Cuộc họp của Fed sẽ không phải là ngọn lửa nhóm lên đà tăng cho kim loại quý

Một lần nữa, thị trường vàng lại có tuần tăng điểm, khi giá xoay quanh ngưỡng tâm lý quan trọng $1300/oz. Tuy nhiên, theo một số chuyên viên phân tích, thị trường thiếu đi một chất xúc tác để đẩy giá vàng lên đỉnh 10 tháng.

Ole Hansen, là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Ông cho biết bước giảm 1% trong ngày thứ Năm (14/3) cho thấy thị trường vẫn chưa có chất xúc tác để thúc đẩy giá. Ông nói thêm sự phục hồi của thị trường cổ phiếu khiến giá vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. S&P 500 đã phá ngưỡng quan trọng tại mức 2.800 điểm, dao động ở mức 2.828 điểm, tăng 3% trong tuần vừa qua.

Câu hỏi hiện nay trong tâm lý của các thành phần tham gia thị tường là yếu tố nào sẽ là chất xúc tác cho giá vàng. Theo một số chuyên gia phân tích, bất kỳ ai kỳ vọng một Fed mang quan điểm bồ câu sẽ thúc đẩy giá vàng có thể sẽ phải cảm thấy thất vọng.

Đều là về Fed

Mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed khi họ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần này và cùng với quyết định lãi suất, Fed cũng sẽ cập nhật lại dự báo kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cũng kỳ vọng Fed sẽ công bố kế hoạch ngừng chương trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán.

Có thể bạn quan tâm:

Các nhà phân tích của Capital Economics bày tỏ:

Triển vọng kinh tế Mỹ theo trung bình chắc chắn được điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, những kỳ vọng này đã được phản ánh vào thị trường vàng, theo một số chuyên viên phân tích.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, bày tỏ:

Tôi nghĩ câu chuyện Fed tạm dừng nâng lãi suất phần lớn đã được phản ánh vào giá. Xét cho cùng, nếu giá vàng đi lên, chúng ta cần có dữ liệu Mỹ yếu hơn. Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh so với phần còn lại của thế giới và điều này thúc đẩy đồng USD.

Mặc dù Ngân hàng trung ương được dự báo hạ dự báo về tăng trưởng và lãi suất, nhưng Jasper Lawler, trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, cho biết ông không hy vọng Fed sẽ không quá bồ câu như là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào 2 tuần trước, thời điểm họ làm bất ngờ các thị trường bằng sự thay đổi trong việc dẫn dắt kỳ vọng tương lai, không hy vọng sẽ nâng lãi suất cho tới ít nhất là cuối năm nay.

Lawler nói thêm rằng có nguy cơ Fed sẽ diều hâu khi họ hạ khả năng giảm tốc của nền kinh tế Mỹ. Vị này nhận định:

Nếu Fed cho biết họ đang điều chỉnh tăng trưởng vì rủi ro trong nền kinh tế toàn cầu hoặc bất kỳ yếu tố nào dạng vậy cũng có thể khiến họ có vẻ diều hâu đôi chút.

Hansen nói thêm rằng triển vọng giá vàng từ Fed là – không quá nóng và không quá lạnh – cũng sẽ khiến lực mua vàng thấp hơn so với thị trường chứng khoán. Điều này vốn sẽ giới hạn bất kỳ đợt tăng giá nào của quý kim.

Vàng vẫn có những vị trí nhất định

Mặc dù Fed không kỳ vọng sẽ đủ bồ câu để thúc đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng các chuyên viên phân tích sẽ không sẵn sàng từ bỏ kim loại quý này.

Lawler cho biết, xu hướng của giá vàng sẽ lên cao hơn khi ông nhận thấy ngưỡng hỗ trợ chắc chắn là quanh $1280/oz. Ông nói thêm vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng. Vị này chỉ ra:

Nhìn chung, vẫn còn nhu cầu vàng khá mạnh. Tôi cho là bất kỳ sự sụt giảm mạnh nào của giá vàng sẽ thu hút thêm người mua mới.

Hansen nói rằng mặc dù có các mối đe dọa giảm giá mang tính kỹ thuật đang được hình thành trên biểu đồ giá vàng, nhưng khó có thể thấy giá giảm thấp hơn đáng kể. Ông cho hay:

Vẫn còn nhiều lý do để nắm giữ vàng vì vậy tôi không cho là giá vàng sẽ giảm mạnh.

Hansen nói thêm rằng ông tiếp tục duy trì đà tăng dài hạn đối với vàng miễn là giá giữ trên mức thoái lui quan trọng quanh $1275.

McKay cũng nói rằng ông thấy xu hướng giảm đối với vàng sẽ bị hạn chế do nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn kiên cường trước các mối đe dọa bên ngoài, nhưng nó khó có thể tự mình duy trì thế mạnh. Ông nói:

Tại thời điểm này trong chu kỳ tăng trưởng, sự chậm lại là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nếu một cái gì đó phá vỡ dù ở Trung Quốc và châu Âu cũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Hoa Kỳ. Về mặt kinh tế toàn cầu đang chậm lại, tôi không thấy nhiều lý do để giảm giá quá mức đối với vàng.

Các mức giá kĩ thuật cần quan sát

Mặc dù Hansen đang tăng giá vàng trong thời gian dài, nhưng ông nói rằng ông đang theo dõi biểu đồ kỹ thuật của vàng vì hành động giá đang tạo ra một đội hình cờ gấu. Ông nói:

Nếu quý kim phá vỡ dưới mức thấp gần đây ở $1290, chúng ta có thể thấy một đợt bán tháo mạnh.

Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường tại IG, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng giá vàng phải đối mặt với ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức $1304/oz. Ông nói thêm rằng việc đẩy lùi về $1290/oz sẽ khiến thị trường giá xuống vàng kiểm soát hành động giá.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: