TT vàng tuần này: “Bá chủ” USD sẽ tiếp tục chi phối diễn biến giá vàng

“Ông vua” USD vẫn là yếu tố tâm điểm của tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng trên thị trường toàn cầu năm 2018. Theo một số chuyên viên phân tích, điều này tạo ra một môi trường khó khăn cho giá vàng.

Giá vàng khép lại tuần qua dưới mức đỉnh 5 tháng thiết lập trong tuần trước đó. Hợp đồng vàng giao tháng 2/2019 đóng cửa ở mức $1243,9/oz, giảm 0,69% so với cuối tuần trước.

Nhìn về phía trước, một số chuyên viên phân tích cho biết, giá vàng có thể khó duy trì đà tăng hiện tại khi năm mới sắp tới và khi đồng USD hưởng lợi từ đà suy yếu của đồng euro và nhân dân tệ.

Ole Hansen là trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank. Ông dự báo giá vàng bị mắc kẹt trong phạm vi hiện tại, giằng co giữa đà suy giảm của cổ phiếu và xu hướng tăng mạnh của đồng USD. Ông cho rằng:

Có thể bạn quan tâm:

Đối với nhà đầu tư vàng, tôi nghĩ chúng ta phải chờ và quan sát xem đồng USD diễn biến như thế nào trong năm mới.

Đồng Euro kết thúc tuần trước gần với mức đỉnh của năm, chủ yếu là nhờ sự suy yếu gần đây của đồng euro. Đồng euro là một thành phần có tỉ trọng cao trong chỉ số Dollar Index – ghi nhận ở mức 97,45 USD, tăng 0,77% so với tuần trước đó.

Đà suy yếu của đồng euro bắt đầu mạnh hơn trong ngày thứ Năm (13/12), sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Mario Draghi, nhấn mạnh tới những rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế châu Âu. Trước đó, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời xác nhận sẽ ngừng chương trình mua tài sản hàng tháng vào cuối tháng 12. Ông cho hay:

Những rủi ro xoay quanh triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể được đánh giá là khá cân bằng. Tuy nhiên, cán cân rủi ro đang nghiêng về hướng suy giảm vì những bất ổn kéo dài liên quan tới các yếu tố địa chính trị, mối đe dọa của làn sóng bảo hộ, các lỗ hổng trên thị trường mới nổi và sự biến động của thị trường tài chính.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Ông cho biết bản thân nhận thấy đà tăng của đồng USD đang kìm hãm giá vàng trong ngắn hạn. Ông nói thêm, đà tăng của lãi suất cũng góp phần đè nặng tâm lí trên thị trường kim loại quý. Cây viết bình luận:

Lãi suất thực 10 năm đang vượt mức 1% mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm xuống dưới ngưỡng 3%.

Điều này là do kì vọng lạm phát ở dưới mốc 2% dựa trên cơ sở 10 năm, từ đó không còn những ảnh hưởng tích cực từ mức lãi suất thấp tới giá vàng – lại thêm một ‘cơn gió ngược chiều’ khác đối với giá vàng trong ngắn hạn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch