TT vàng tuần 28/5-1/6: Tâm lý lạc quan quay trở lại khi vàng vượt $1300/oz, kì vọng thị trường tiến xa hơn

Dựa trên khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, cả Wall Street và Main Street đều dành tâm lý lạc quan về giá vàng trong tuần này…

Giá vàng khép lại tuần giao dịch với các phiên tăng tích cực khi thị trường thẩm thấu biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), cho thấy các quan chức ủng hộ lạm phát vượt mục tiêu 2% trong ngắn hạn. Giá vàng tuần qua hưởng lợi từ bất ổn địa chính trị gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc gặp dự kiến ngày 12/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần này từ Kitco

18 chuyên gia thị trường tham gia vào khảo sát Wall Street. 11 trong số đó, tương đương 61% dự báo giá vàng sẽ tăng tuần này. Còn 4 người đoán giá giảm (chiếm 22%) và 3 (tương đương 17%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 730 người tham gia khảo sát trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 393 người trả lời, chiếm 54%, dự đoán rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần này. 243 cử tri khác, hay 33%, cho biết vàng sẽ giảm. Trong khi 94, tương đương 13%, nhìn nhận một thị trường ngang.

Kết quả khảo sát giá vàng Kitco

Vàng – Quan điểm tích cực chiếm đa số

“Vàng phục hồi sau khi Biên bản cuộc họp của Fed dường như cho rằng họ sẵn sàng để lạm phát tăng nóng”, Phil Flynn – nhà phân tích thị trường cấp cao cho biết. “Mặc dù đồng USD mạnh đã đè nặng lên thị trường vàng trong tuần vừa qua, song nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ và rủi ro địa chính trị gia tăng khiến nhu cầu trú ẩn tài sản của nhà đầu tư tăng, chúng ta có thể dự báo về việc vàng tăng giá”.

Adrian Day – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cũng dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng. “Các yếu tố đã làm suy yếu vàng trong những tuần và tháng gần đây – căng thẳng quốc tế giảm, đặc biệt vấn đề Triều Tiên, lãi suất cao, thị trường chứng khoán mạnh”, Day nói. “Lãi suất cao hơn và kỳ vọng tăng vào tháng 6 đã tác động đến thị trường vàng, nhưng nếu Fed chậm tiến trình này lại, đó sẽ là thông tin tích cực cho giá vàng”.

Sean Lusk – Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading thậm chí còn cho rằng, giá vàng thế giới có thể test lại ngưỡng 1.330 USD một lần nữa trong những tuần tới. “Có một số không chắc chắn đang tiềm ẩn với một chút lo lắng trên thị trường chứng khoán”, Lusk nói.

Adam Button – Giám đốc quản lý của ForexLive nhấn thêm: “Những bất ổn địa chính trị lại bùng phát và hy vọng cho một thế giới hòa bình hơn đã bị tiêu tan bởi những động thái đối với Iran và Bắc Triều Tiên. Sự không chắc chắn đó sẽ thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng”.

Vàng – Vẫn có những góc nhìn mang đầy tính bi quan

Theo David Madden, Nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết vàng vẫn trong xu hướng giảm trong hai tháng và động thái này sự phục hồi trong tuần qua chỉ là sự phục hồi nhẹ. Ông nói rằng chỉ khi nào giá vàng vượt ngưỡng 1.326 USD mới có thể kết thúc xu hướng giảm hiện tại.

Ông Neil Mellor – chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng New York Mellon, cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên khi những “rạn nứt” đang bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế châu Âu.

“Khả năng đồng euro suy yếu vẫn còn khá lớn. Nếu lãi suất toàn cầu tiếp tục chia rẽ – nếu Mỹ vẫn là điểm sáng duy nhất, tôi nghĩ ta sẽ tiếp tục chứng kiến đồng USD mạnh lên dù lãi suất trái phiếu tiếp tục đi xuống”, ông Melor nhận định.

Ralph Preston, hiệu trưởng của Heritage West Financial, cũng cho rằng quý kim sẽ đi xuống.

“Chúng tôi có thể thấy vàng chạm mức giá cao hơn trong một sự kiện địa chính trị, nhưng sẽ rất khó để vàng duy trì một cuộc biểu tình nếu đồng đô la Mỹ bắt đầu tập trung vào dòng chảy an toàn“, Preston nói.

Nhiều khả năng vàng sẽ không diễn biến đáng kể

Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison on the Markets, không tìm kiếm một động thái lớn trong hai tuần tới.

“Vàng đã phá vỡ sức mạnh đồng đô la và xoay sở để tiến gần đến đường kháng cự suy giảm tại $1310”, Morrison nói. “Tôi hy vọng thị trường dành hầu hết tuần tiếp theo hợp nhất trong khoảng $1295- $1310, về cơ bản là một mô hình ngang”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: