TT vàng sáng 3/7: Nỗ lực nhưng vẫn không thoát đáy thành công

0
625

Dưới áp lực mạnh mẽ của đồng USD – đồng tiền định giá hàng hóa, quý kim vàng đã liên tục ghi nhận các mức đáy mới cho năm 2018. Kịch bản xấu đối với vàng có thể còn trầm trọng tới mức nào?

Cập nhật lúc 11h50 sáng nay ngày 3/7, giá vàng giao ngay đứng tại $1239/oz.

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy mới trong vòng 1 năm qua do đồng USD tăng trở lại. Hôm qua, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0,5% lên 95,075, và đã vọt hơn 3% từ đầu năm đến nay.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Ông cho rằng vàng sẽ hầu như không thay đổi trong tuần này.

Trong ngắn hạn, vàng đang phản ứng chủ yếu với đồng đô la, và mặc dù đồng đô la đã được tận hưởng một cuộc chạy đua đầy hứng khởi trong vài tháng qua, sẽ rất khó để nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi vào tuần này. Chúng ta cũng đang trong giai đoạn vàng yếu theo mùa. Nhưng, các nguyên tắc cơ bản là mạnh mẽ; đặc biệt, lạm phát đang dần trở nên vững chắc trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed và các ngân hàng trung ương khác không có khả năng tăng lãi suất mạnh; họ có thể thấy mình tụt hậu và điều đó là tích cực cho vàng.

Căng thẳng Mỹ – EU leo thang, vàng chẳng hề được lợi

Vàng hầu như không được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và EU. Hồi tháng 6, ông Trump tiếp tục đe dọa áp đặt mức thuế 20% đối với xe hơi nhập khẩu từ EU. Hôm Chủ nhật tuần trước (1/7), tờ Financial Times đã đưa tin rằng EU đang chuẩn bị áp đặt mức thuế trả đũa trị giá tới 300 tỷ USD nếu Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chính sách thuế nói trên.

Tuyên bố của EU cũng nhấn mạnh rằng các thương hiệu của châu Âu chiếm hơn 25% sản lượng ô tô của Hoa Kỳ. Bất kỳ hành động áp thuế nào cũng sẽ phá vỡ tính ổn định của thị trường, làm tăng giá cho chính người tiêu dùng Mỹ và có khả năng dẫn đến mất một lượng lớn việc làm.

Giavang.net