TT vàng 6/6: Cơn sốt tăng giá chưa hạ nhiệt khi IMF cảnh báo về kinh tế Trung Quốc

0
188

Trong phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục tăng ngày thứ bảy liên tiếp. Thị trường được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải cắt giảm lãi suất trong năm nay để duy trì tăng trưởng kinh tế và thông tin Quỹ Tiền tệ thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Cập nhật lúc 13h50 giờ Việt Nam, tức 6h50 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 giao dịch trên sàn Comex của Sở Giao dịch hàng hóa New York, tiến 0,2% lên $1336,25/oz. Tại thị trường giao ngay, giá vàng định ở mức $1332,62/oz.

Trong các phiên gần đây, giá vàng kì hạn đều cao hơn giá vàng giao ngay, điều này cho thấy thị trường rất hi vọng vào sự tăng giá vàng trong tương lai.

Hợp đồng vàng giao tháng 8 hiện đã tăng khoảng 4% kể từ ngày 29/5. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed, mối quan hệ thương mại của Mỹ – Trung Quốc và thuế quan đối với hàng hóa Mexico đã được trích dẫn là yếu tố thúc đẩy đối với vàng – tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một bài phát biểu rằng ngân hàng trung ương sẽ làm những gì cần thiết để duy trì sự tăng trưởng gần như kỷ lục của nền kinh tế Hoa Kỳ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cảnh báo rằng tăng trưởng của Trung Quốc có thể chậm lại trong năm tới bởi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Điều này ảnh hưởng khá nặng nề tâm lý nhà đầu tư, qua đó, thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa.

IMF cho biết họ hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng xuống mức 6% vào năm tới và 5,5% vào năm 2024 sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thay đổi vào tháng trước.

Thuế quan của Hoa Kỳ-Trung Quốc, vừa được thực hiện, có thể làm giảm 0,5% tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020 và sẽ khiến cho khoảng 455 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội bốc hơi, IMF cảnh báo.

Giavang.net