TT vàng 4/6: Mặc nỗi lo lãi suất, vàng vẫn đứng im

Trong phiên giao dịch sáng thứ Hai trên thị trường châu Á, giá vàng diễn biến khá ổn định quanh ngưỡng $1293/oz. Sau báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn dự kiến được công bố ngày 1/6 vừa qua, thị trường gần như chắc chắn rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp hôm 13/6 tới.

Theo nhận định của chuyên gia, giá vàng giữ nguyên mức giá so với cuối tuần trước vì nhà đầu tư đang chờ đợi rất nhiều thông tin trong tuần. Đáng kể nhất trong nhóm số liệu kinh tế là Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ công bố chỉ số phi sản xuất hôm 5/6. Sau đó, ngày 6/6, Mỹ công bố số liệu về chi phí lao động và năng suất, báo cáo thương mại quốc tế hàng tháng. Tới ngày 7/6, Mỹ công bố số liệu hàng tuần về xin trợ cấp thất nghiệp.

Nhà phân tích kinh tế Capital Simona Gambarini nói với Kitco News rằng, sau khi phát hành dữ liệu lạc quan, tất cả các dấu hiệu hiện nay chỉ ra sự tăng lãi suất tháng 6. Công cụ CME FedWatch hiện đang cho thấy xác suất 94%.

Có thể bạn quan tâm:

Gambarini lưu ý, hầu hết các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào cuộc họp báo của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ngay sau khi thông báo FOMC. Những điều quan trọng cần xem xét là triển vọng của Fed về lạm phát và căng thẳng địa chính trị. Bà bình luận:

Quan điểm của Fed về bất ổn chính trị cũng sẽ rất quan trọng. Nếu Fed trì hoãn việc tăng lãi suất hay bất ổn chính trị thì đó sẽ là một tích cực cho vàng.

Căng thẳng địa chính trị vẫn là bệ đỡ cho vàng

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều đang đến gần. Bắc Kinh và Washington đang đàm phát về thoả thuận thương mại giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn nó sẽ có kết quả tốt đẹp. Vì Nhà cầm quyền Bắc Kinh cho biết, bất kỳ thoả thuận nào đạt được, nhưng Mỹ vẫn áp thuế cao lên hàng hoá của Trung Quốc thì các thoả thuận sẽ không có hiệu lực.

Thêm nữa, khi Mỹ áp thuế lên thép và nhôm thì các đồng minh châu Âu đã quay lưng lại với Washington. Dự kiến châu Âu sẽ quay lại áp thuế cao lên các mặt hàng công nghệ của Mỹ. Như vậy, thế giới đang có nhiều diễn biến trái chiều. Yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn còn mạnh. Trong tuần có thể vàng còn những phiên đi ngang giá, nhưng khi các bên liên quan kể trên có những động thái làm gia tăng căng thẳng kinh tế, chính trị sẽ hỗ trợ vàng đi lên.

Lượng vàng nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, giảm 1,25% xuống còn 836,42 tấn hôm thứ Sáu 1/6 từ mức 847,03 tấn hôm thứ Năm 31/5.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: