TT Vàng 30/10: Lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến giá giảm. Chuyên gia nói gì?

Giá vàng giảm hôm thứ Ba khi đồng đô la Mỹ vững chắc vì quan ngại về sự leo thang chiến thương mại Trung-Mỹ và lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào đồng USD sau khi Bloomberg thông báo rằng Washington đang chuẩn bị công bố mức thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc vào đầu tháng 12 nếu các cuộc đàm phán vào tháng tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không làm giảm xung đột hiện tại.

Đồng đô la mạnh hơn làm cho vàng đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống $1224,80/oz lúc 07:21 GMT. Giá vàng kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,1% xuống $1226,30/oz.

Nhận định thị trường của một số nhà phân tích

Benjamin Lu, nhà phân tích hàng hóa của Phillip Futures cho biết:

Hiện tại có một chút áp lực từ đồng đô la. Nhưng, giá vàng tổng thể nhìn về cơ bản được hỗ trợ. Tâm lý thị trường vẫn rất thận trọng. Chúng tôi cảm thấy tiềm năng tăng giá vàng lên mức $1255 là rất khả thi.

Giá vàng đã bắt đầu thấy một số sức mạnh, không giống như hai quý trước, từ các yếu tố địa lý chính trị. Đồng đô la vẫn rất mạnh và có thể hạn chế tăng giá vàng. Nhưng trông có vẻ vàng sẽ không bị áp lực quá mạnh do sức mạnh đồng đô la ngay lúc này.

Giá vàng đã tăng khoảng 6% kể từ khi giảm xuống mức thấp $1159,96/oz vào giữa tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Sự bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu tuần trước đã đẩy vàng lên mức $1243,32 hôm thứ Sáu tuần trước – mức cao nhất kể từ ngày 17/7.

Tuy nhiên, kim loại vàng vẫn giảm khoảng 10% so với đỉnh tháng 4 sau khi các nhà đầu tư quay sang đồng đô la như một nơi ẩn náu an toàn khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trên nền tảng lãi suất cao của Mỹ.

Vandana Bharti, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại SMC Comtrade Ltd, nói:

Cuộc biểu tình vàng của dường như đã kiệt sức gần mức $1240. Để phá vỡ mức này, nó thực sự cần những yếu tố kích thích lớn.

Sự điều chỉnh trong các thị trường cổ phiếu đã cung cấp cơ hội tăng điểm gần đây của vàng. Nếu thị trường chứng khoán sụt giảm hơn nữa, điều mà chúng ta kỳ vọng do chiến tranh thương mại và các vấn đề khác, thì chúng ta có thể thấy nhiều động thái mua vàng mới.

Cổ phiếu châu Á đã lấy lại những khoản lỗ trong sáng nay và tăng cao hơn khi Trung Quốc thực hiện một nỗ lực mới để ổn định thị trường chứng khoán của mình, nhưng lợi nhuận có vẻ mong manh.

Vàng giao ngay có thể kiểm tra mức hỗ trợ $1217/oz. Đột phá giảm dưới mức này có thể gây tổn thất cho thị trường và đẩy quý kim về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại $1208, theo nhà phân tích Wang Tao của Reuters.

Thông tin thêm về thị trường

Nắm giữ vàng tại SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, đã tăng 0,7% lên 24,27 triệu ounce hôm thứ Hai, mức cao nhất trong gần 2 tháng.

Trong khi đó, bạc đang đứng ở ngưỡng $14,45/oz, gần mức thấp hơn 2 tuần 14,38 USD trong phiên trước.

Bạch kim tăng 0,1% lên $833,10/oz và palladium tăng 0,3% lên $1092,0/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: