TT vàng 23/7: Giá tăng nhờ USD giảm vì Donald Trump

Giá vàng tăng lên hôm thứ Hai khi đồng Đôla Mỹ giảm. Trong khi đó, các chỉ trích của Tổng thống Mỹ về chính sách lãi suất của Mỹ và của các nước vào cuối tuần qua cũng đã làm giá quý kim tăng cao.

Vàng giao tháng 8 tăng 0,11% lên mức $1232,4/oz lúc 1:39AM ET (0539GMT).

Hôm thứ Sáu, Trump tiếp tục chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất khi bình luận rằng việc tăng lãi suất đã lấy đi của nước Mỹ “lợi thế cạnh tranh lớn” và có thể gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Ông cũng cáo buộc Cộng đồng Châu Âu và Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường ngoại hối. Tổng thống Mỹ bình luận hôm cuối tuần rằng:

Trung Quốc và EU và các nước khác đã can thiệp vào tỷ giá và lãi suất của họ ở mức thấp.

Ông cho rằng điều đó, cùng với việc Mỹ tăng lãi suất, đã làm kinh tế Mỹ yếu đi khi đồng Đôla mạnh lên.

Bình luận của ông về tỷ giá đến sau khi ông nói với CNBC rằng ông đã chuẩn bị áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ. Ông nói: “Tôi sẵn sàng đi đến 500”, ám chỉ mức hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ năm 2017, mức 505,5 tỷ USD.

Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau từ đầu tháng. Chính quyền Trump cũng đã thông báo một danh sách 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc sẽ phải chịu thuế, nhưng mức thuế này chưa được kích hoạt.

Vàng thường là khoản đầu tư được tìm kiếm khi thị trường chịu biến động về kinh tế hoặc chính trị.

USD giảm so với các đồng tiền chính

Trong khi đó đồng Đôla giảm vào thứ Hai sau khi có các diễn biến trong cuối tuần. USD index, chỉ số theo dõi đồng Đôla so với rổ tiền tệ, ở mức 94,06 lúc 1:05AM ET (0505GMT), giảm 0,2% so với phiên trước.

Đồng Đô la yếu sẽ làm cho vàng, tài sản niêm yết bằng Đôla, rẻ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: