TT vàng 21/6: Tăng nhanh, giảm sốc, NĐT đau tim vì vàng

0
323

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường châu Á, giá vàng đã khiến giới đầu tư phải “đau tim”, “hoa mày chóng mặt” khi giá tăng một cách bất ngờ và giảm cũng đột ngột như cách nó đi lên. Vàng từng vượt ngưỡng $1400 và chạm mức cao nhất 6 năm qua nhưng lại nhanh chóng giảm xuống dưới vùng $1390/oz vào phiên chiều châu Á 21/6.

Cập nhật lúc 14h54 giờ Việt Nam, tức 7h54 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 giao dịch trên sàn Comex của Sở Giao dịch hàng hóa New York giảm 0,62% về $1388,85/oz. Giá vàng trong phiên từng chạm ngưỡng $1411 trong phiên- chưa từng xuất hiện kể từ năm 2014.

Tại thị trường giao ngay, giá vàng hiện ở ngưỡng $1384,79/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng sáng nay nhanh chóng tăng gần 500 nghìn/lượng với giá vàng bán ra chạm ngưỡng 39 triệu đồng. Tuy nhiên, tới 15h chiều, giá vàng đã giảm sâu. Hiện, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá Quý Sài Gòn ở mức 38,20 – 38,45 (mua vào – bán ra) triệu đồng/lượng. Vàng DOJI cũng giảm về 38,20 – 38,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Một yếu tố chính thúc đẩy giá vàng trú ẩn an toàn, cùng với dầu và các tài sản khác, là căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Iran.

Hôm thứ Năm, Iran thừa nhận đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Sự việc này diễn ra chỉ một tuần sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng. Hoa Kỳ cũng đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào tàu chở dầu. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bình luận rằng “Iran đã phạm một sai lầm rất lớn”.

Vàng có xu hướng tăng cao hơn trong những thời điểm bất ổn.

Vàng cũng đã nhận được một sự thúc đẩy từ lập trường ngày càng ôn hòa hơn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp vào thứ Tư, Fed đã không thay đổi lãi suất nhưng cho thấy họ có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm cho vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Rob Carnell, chuyên gia kinh tế trưởng và là người đứng đầu mảng nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương tại ING, nói với CNBC rằng kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất khiến thị trường vàng trở nên “khá hấp dẫn”.

Jeff DeGraaf, chủ tịch của Renaissance Macro Research chia sẻ quan điểm với CNBC như sau:

Thị trường vàng đang gợi ý cho chúng tôi rằng có một lượng thanh khoản đủ lớn để nâng giá vàng lên cao hơn.

Giavang.net