TT vàng 2018: Vàng SJC giảm ‘nhịp nhàng’ dù vàng thế giới diễn biến nhiều màu sắc

Vàng đối với nhà đầu tư không chỉ là một tài sản để giao dịch kiếm lời mà còn luôn được coi là ‘nơi trú ẩn’ là ‘thứ phòng thân’. Tuy nhiên, rõ ràng là trong năm 2108 này, vàng không được các thương nhân ưu ái như câu chuyện thường thấy…

Khi thị trường đang nghỉ lễ Giáng sinh và sắp chuyển mình sang năm 2019, hãy cùng Giavang.net điểm qua những nét chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong năm nay và cùng kì vọng về một năm mới với những tín hiệu tốt hơn cho kim loại quý.

Vàng thế giới đi theo đồ thị hình sin trong năm 2018

Trước một loạt các biến động kinh tế chính trị xã hội, vàng năm 2018 lại đi theo biểu đồ hình sin với những dấu ấn tích cực hồi đầu năm và gặp khó khăn trong nửa cuối năm. Kể từ đầu năm, giá vàng đã giảm khoảng 4%.

Dựa theo biểu đồ giá vàng từ Investing.com, giá vàng mở cửa năm mới tại $1306/oz. Kim loại này đã tăng giá khá tốt vào những ngày cuối cùng của năm 2017 và theo đó mở ra một năm 2018 hứa hẹn nhiều khả quan. Tín hiệu là vậy, và sự thực cũng như vậy, giá kim quý diễn biến khá tích cực trong quý I và tháng 4,5 của quý II. Trong đó, thị trường từng chạm mức cao $1358/oz vào ngày 24/1/2018 và sau đó là $1353/oz vào hai ngày 26/3 và 11/4.

Điều đáng kể là giá vàng vẫn tăng khi thị trường chứng khoán Mỹ đạt đỉnh hồi tháng 1 nhờ một loạt báo cáo khả quan của các hãng tài chính. Điều này khiến cho các nhà đầu tư vô cùng lạc quan về kim loại quý. Thị trường càng trở nên lạc quan hơn khi cổ phiếu bị bán tháo vào tháng 2. Nhà đầu tư chạy tới vàng như một nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, niềm vui đã kết thúc vào cuối tháng 5 khi giá vàng mất mốc $1300/oz – ngưỡng hỗ trợ tâm lý. Kể từ đó, giá vàng liên tục giảm và kéo dài chuỗi giảm 6 tháng liên tục tới tháng 11 – mạch giảm dài nhất của vàng suốt vài thập kỉ vừa qua. Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm của vàng là nhà đầu tư tìm tới USD là tài sản an toàn khi căng thẳng kinh tế giữa Mỹ – Trung nổi lên như một ‘vấn đề’ nổi cộm của năm 2018. Giá vàng chạm mức đáy năm tại $1174/oz vào ngày 15/8. Chuyên gia kinh tế cấp cao Angela Bouzanis của FocusEconomics nhận định.

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ kim loại quí bằng đồng tiền khác, khiến nhu cầu giảm, trong khi lãi suất tăng cũng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư so với những tài sản mang lại lợi nhuận.

Trong suốt năm 2018, vàng cũng tiếp tục chịu sự chi phối của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Tuy nhiên, do thị trường có thể đoán phần nào được ý đồ của Fed, nên dù họ đã tăng 4 lần lãi suất thì giá vàng cũng có những nhịp điều chỉnh không quá lớn. Thông thường, giá vàng giảm trước thềm phiên họp Fed tháng 3,6,9,12 và sau đó tăng sau mỗi cuộc họp.

Với những ngày cuối cùng của vàng trong năm 2018 thị trường lại chứng kiến những bước chuyển mình ấn tượng của quý kim khi cổ phiếu trên toàn cầu, đặc biệt là thị trường Mỹ bị bán tháo. Các chỉ số chuẩn phố Wall từng chạm đỉnh mọi thời đại hồi tháng 10 nhưng lại nhanh chóng bước vào thị trường con gấu vào những ngày cuối năm. Nhóm cổ phiếu công nghệ và dầu thô là các nhóm mạnh nhất. Theo đó, vào phiên 21/12, giá vàng đã lần đầu tiên vượt đường trung bình động 200 ngày sau 6 tháng – đây là tín hiệu giá vàng bước vào giai đoạn tăng giá dài hạn.

Ngoài ra, trong năm 2018, giá vàng cũng chịu sự chi phối bởi dòng vốn ETF tháo chạy khỏi vàng và chỉ mới xuất hiện lực mua mới của nhà đầu tư trong những tháng cuối năm. Ngoài ra, các Ngân hàng trung ương như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Hungary. Theo đó, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 148 tấn vàng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.


Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing.com

Vàng trong nước giảm khá đều đặn

Trên thị trường vàng nội địa, giá vàng thường có xu hướng biến động theo diễn biến vàng thế giới nhưng xu hướng này đã đảo ngược từ quý II, khi giá vàng thế giới xuống thấp nhất năm và duy trì cho tới thời điểm hiện tại. Theo đó, giá vàng trong nước giảm khoảng 1% trong năm nay.

Trong hai quí đầu năm, giá vàng nội địa vẫn bám theo diễn biến của thị trường vàng thế giới. Giá vàng SJC vượt 37 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán từ cuối tháng 1 và duy trì cho tới cuối tháng 2, và đà giảm bắt đầu.

Nhận định về thị trường vàng trong nước hồi giữa năm, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu từng chia sẻ rằng, giá vàng trên thế giới đã giảm 8,9% kể từ cuối năm ngoái, trong khi giá vàng trong nước trong trạng thái “đi ngang”, điều này hàm ý không có sự liên thông giữa thị trường trong nước và quốc tế.

Các nhà kinh doanh vàng, người dân đầu tư vàng nên thận trọng, chưa nên tham gia vào thị trường này trong các tháng tới vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tới những ngày cuối năm, khi giá vàng thế giới và trong nước tăng trở lại, ông cũng vẫn tỏ ra thận trọng. TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên:

Với nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc mua vàng đầu tư dài hạn là hợp lý. Nhưng trong ngắn hạn, đầu tư vào vàng tồn tại rất nhiều rủi ro do có rất nhiều yếu tố biến động kinh tế – chính trị. Người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cẩn thận. Bởi nếu vấn đề thỏa thuận Brexit được giải quyết, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xuống thang, có thể sẽ giảm. Giá vàng trong thời gian ngắn hạn trước mắt là 1 tháng hoặc một vài tuần sẽ có nhiều biến động, không nên tranh thủ đầu tư vào vàng.


Diễn biến giá vàng trong nước năm 2018. Nguồn Vietbao.

Hoạt động kinh doanh vàng trong nước

Trong năm qua, hoạt động kinh doanh vàng vẫn khá ổn định nhưng chưa có bước đột phá. Dấu hiệu tăng trưởng nóng vẫn ghi nhận hồi đầu năm dịp lễ Thần tài với giá vàng liên tục biến động và người dân xếp hàng mua kim loại quý.

Theo ghi nhận từ các đơn vị kinh doanh kim hoàn như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, PNJ… thì hoạt động giao dịch tương đối ổn định và khách mua vào đa phần hơn khách bán ra…

Nhận định năm 2019 khá tươi sáng

Nhìn nhận thị trường vàng năm 2019 của các chuyên gia đều có góc nhìn tương đối lạc quan. Các bạn có thể đón đọc tại chuyên mục Vàng 2019 của chúng tôi tại Giavang.net.

Chúc các nhà đầu tư có một kì nghỉ vui vẻ và thuận lợi để bước vào năm 2019 đầy thành công.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: