TT vàng 10/7: Đảo chiều giảm do USD mạnh trở lại, tâm lý thị trường thiếu vững chắc

Giá vàng đã từ bỏ đà tăng những giờ đầu phiên giao dịch và hiện di chuyển thấp hơn một chút vào thứ Ba 10/7 khi đồng đô la Mỹ phục hồi. Trong khi những lo ngại về thương mại Mỹ và Trung Quốc còn kéo dài và bất ổn chính trị liên quan tới Brexit tác động tới kim quý khá hạn chế.

Vàng giao ngay giảm 0,1% về mức $1256,79/oz, lúc 0709 GMT, sau khi chạm mức cao nhất kể từ 26/6 ở mức $1265,87 trong phiên trước. Giá vàng giao sau kỳ hạn tháng 8 của Mỹ giảm 0,2% xuống $1257,40/oz.

Nhân tố điều hướng chính đối với vàng là đồng đô la, nhà kinh tế học của Ngân hàng quốc gia Úc John Sharma cho biết.

Chỉ số đồng USD, đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng 0,04% lên 94,114 điểm sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng Sáu vào thứ Hai.

Các vấn đề địa chính trị đang nóng lên, nhưng vàng chưa thực sự được hưởng lợi

Các nhà đầu tư cũng đang đứng bên lề chờ đợi sự phát triển của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, theo ông Dick Poon, tổng giám đốc Heraeus Metals Hong Kong Ltd. Tuần trước, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã áp thuế tiêu chuẩn trị giá 34 tỷ USD lên hàng nhập khẩu của nhau. Sharma nói:

Các vấn đề địa chính trị như sự ra đi của Anh khỏi khối EU (Brexit) và khẳng định của Tổng thống Mỹ Trump rằng Trung Quốc đang cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên đã cung cấp một số hỗ trợ cho vàng.

Trump đề nghị hôm thứ Hai rằng Trung Quốc có thể đang tìm cách làm hỏng nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Sự ra đi khoa trương của Anh khỏi liên minh châu Âu có thể làm thiệt hại tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng euro, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu Ewald Nowotny cho biết.

Ngoại trưởng của Thủ tướng Theresa May và nhà đàm phán Brexit đã từ chức hôm thứ Hai để phản đối kế hoạch của bà trong việc giữ quan hệ thương mại chặt chẽ với Liên minh châu Âu sau khi Anh rời khỏi khối. Sự ra đi của hai bộ trưởng quan trọng đã gây ra những lo ngại về một “Brexit cứng”.

Vàng đã dần hút nhà đầu tư trở lại

Mặt khác, vàng giao ngay có thể giảm xuống còn $1247/oz, vì nó đã hoàn thành mức tăng từ ngưỡng nhất trong ngày 3/7 là $1237,32/oz, nhà phân tích Wang Tao của Reuters cho biết.

Trong khi đó, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng của họ đối với vàng trên sàn COMEX là 105 hợp đồng lên 4291 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 3/7, dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết hôm thứ Hai.

Lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, giảm 0,18% xuống còn 800,77 tấn hôm thứ Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

Trong các kim loại quý khác, bạc tăng 0,1% lên $16,08/oz. Bạch kim trượt 0,3% xuống $844,50/oz và palladium giảm 0,9% về $951,95/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: