TT tiền tệ 9/5: Mỹ – Trung căng thẳng khiến USD vọt lên đỉnh 4 tháng so với NDT và đô la Úc

0
291

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại châu Âu, thị trường ngoại hối ghi nhận sự tháo chạy khỏi đồng tiền rủi ro một lần nữa. Hiện tại, đồng Yên tăng trong khi đồng Nhân dân tệ giảm do khả năng Mỹ sẽ áp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Một loạt các thông tin về căng thẳng thương mại vào thứ Tư đã khiến các thị trường bối rối nhưng nhìn chung họ vẫn mong đợi một thỏa thuận sẽ đạt được giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhất là kể từ khi Phó Thủ tướng Liu He – người dẫn đầu đoàn đàm phán của Trung Quốc sẽ đến Washington vào cuối ngày.

“Họ đã phá vỡ thỏa thuận!” Tổng thống Donald Trump nói, chỉ trích rằng Trung Quốc đã thoái lui khỏi cam kết đối với các cơ chế thực thi nghiêm ngặt cho bất cứ điều gì mà hai bên có thể đồng thuận.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã trả lời qua đêm bằng cách cảnh báo rằng “leo thang xung đột thương mại không đem lại lợi ích của người dân ở cả hai nước và thế giới”.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 so với đồng USD chỉ sau một đêm, giảm xuống còn 6,8141 NDT mua 1 USD. Đô la Úc cũng đạt mức thấp nhất trong bốn tháng. Nhà phân tích Chris Turner và Carlo Cacuzzo của ING cho biết:

Diễn biến trong tuần này của tỷ giá USD/CNY đã… gây bất ngờ và khiến các thị trường bị bật ra khỏi vùng thoải mái của họ.

Các nhà phân tích hy vọng rằng sự yếu kém của đồng nhân dân tệ sẽ lan rộng đến các “loại tiền tệ hoạt động” khác như Đô la Canada, Won Hàn Quốc, Rupiah Indonesia và Rand Nam Phi.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h39 giờ Việt Nam, tức 9h39 giờ GMT, chỉ số đồng USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, ở mức 97,382, giảm 0,01% so với cuối ngày thứ Tư, phần lớn do giảm so với đồng Yên an toàn và đồng Franc Thụy Sĩ.

Cụ thể, USD/JPY mất 0,31% còn 109,76. USD/CHF sụt 0,21% về 1,0179.

Trong khi đó, USD tăng so với các đồng tiền của Canada, Trung Quốc và Úc. Hiện, cặp USD/CAD cộng 0,04% lên 1,3482; cặp USD/CNY tăng 0,56% chạm 6,8200 và AUD/USD sụt 0,14% còn 0,6979, tương ứng.

Ở những nơi khác, Bảng Anh vẫn ở chế độ chờ sau khi mối đe dọa đối với Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đã giảm. Tuy nhiên, hy vọng về một thỏa thuận giữa các Đảng để có thể mang lại một lối thoát suôn sẻ khỏi Liên minh châu Âu vẫn còn thấp. GBP/USD lùi nhẹ 0,03% về 1,3002.

Euro cũng tiếp tục nằm trong phạm vi khoảng 1,12, không có dữ liệu kinh tế quan trọng được dự kiến công bố trong ngày. EUR/USD nhích nhẹ 0,02% lên 1,1194.

Giavang.net