TT tiền tệ 9/4: EUR tăng trở lại sau đe dọa trừng phạt từ Mỹ, ngóng tin Brexit

Đồng Euro tăng trở lại trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba tại thị trường châu Âu sau những thông tin rằng chính quyền Mỹ đang chuẩn bị áp các mức thuế mới lên EU để trả đũa cho những khoản tài trợ không công bằng của EU cho Airbus.

Thông tin trên nhắc nhở thị trường rằng việc giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đơn giản là Mỹ sẽ khởi động một cuộc chiến tranh với đối tác và đối thủ thương mại lớn khác, đặt ra mối lo ngại mới với nền kinh tế thế giới, vốn đang suy giảm.

Trước ngày EU họp thượng đỉnh quan trọng về đề xuất lùi thời hạn Brexit, dường như thị trường không thay đổi nhiều. Thủ tướng Anh, Theresa May, sẽ gặp Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, vào hôm nay. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa đảng của bà với lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn đã thất bại trong việc tạo ra một hướng thay thế rõ ràng, điều mà EU cho là tiền đề để xem xét lùi thời hạn Brexit.

Cuộc họp của Ngân hàng trung ương Châu Âu về chính sách tiền tệ cũng bắt đầu ngày hôm nay. Thị trường chờ đợi những tín hiệu về sự chuẩn bị cho kích thích kinh tế, điều này có thể đẩy đồng Euro giảm giá.

Chủ tịch ECB, Mario Draghi, đã úp mở rằng ECB có thể xem xét tỷ lệ phạt đối với lượng dự trữ vượt mức của các ngân hàng, một động thái sẽ giúp giảm thiểu tác động của tỷ lệ âm về khả năng sinh lợi của hệ thống ngân hàng khu vực đồng euro. Tuy nhiên, rất ít người mong đợi ECB sẽ hành động trong ngắn hạn, mặc dù nền kinh tế đã suy giảm trong quý đầu tiên.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h13 giờ Việt Nam, tức 9h13 giờ GMT, USD index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đôla so với rổ tiền tệ, lùi 0,09% về 96,567.

Trong đó, đồng Euro lên giá so với đồng bạc xanh, với EUR/USD tiến 0,1% lên 1,1270.

Đồng Bảng tăng hơn so với đồng Euro và Đôla với sự lạc quan rằng kịch bản Brexit tồi tệ nhất sẽ được loại trừ. Cụ thể, GBP/EUR nhích nhẹ 0,03% lên 1,1601 và GBP/USD cộng 0,1% đạt 1,1375.

Đồng bạc xanh mất giá so với đồng yên nhật an toàn, với USD/JPY tụt 0,17% còn 111,28.

Qua đêm, dầu tiếp tục tăng giá đã hỗ trợ các đồng tiền gắn với hàng hóa như đồng Đôla Canada hay đồng Ruble của Nga. Cụ thể, USD/CAD lùi 0,06% về 1,3305; USD/RUB sụt 0,27% còn 64,7055.

Đồng Đôla Úc và Đôla New Zealand đều tăng nhẹ so với đồng Đôla. Tỷ giá AUD/USD tiến 0,28% lên 0,7146 và NZD/USD cộng 0,21% lên 0,6752.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: