TT Tiền tệ 9/10: USD di chuyển cao hơn, Yên ổn định khi nhà đầu tư thận trọng

0
480

Đồng đô la Mỹ tăng cao so với một giỏ tiền tệ vào ngày thứ Ba, trong khi đó, đồng Yên Nhật vẫn ổn định. Các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng và những quan ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu chi phối tâm lý yêu thích rủi ro.

Nhu cầu về đồng đô la được củng cố khi lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục tăng lên, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tuần trước, đẩy lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong 7 năm. Việc bán tháo Trái phiếu Kho bạc đã được thúc đẩy bởi những kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất tiềm năng nhanh hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Lợi suất trái phiếu tăng đã ảnh hưởng đến nhu cầu đối với cổ phiếu trong những phiên gần đây, làm giảm nhu cầu đối với tài sản rủi ro.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu vào thứ Ba, cảnh báo rằng xung đột thương mại đang bắt đầu có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. IMF đã hạ triển vọng của mình đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc, khu vực đồng Euro và Anh, cho biết hiện tại dự kiến ​​nền kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3,7% vào năm 2018 và 2019, giảm từ mức 3,9% trước đó.

Tâm lý dành cho đồng EUR bị ảnh hưởng sau khi dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Đức đã giảm bất ngờ vào tháng 8, thêm vào những lo ngại về việc mất đà trong nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chính, tăng 0,17% lên 95,61 lúc 15h38 giờ Việt Nam, không xa mức cao nhất trong 6 tuần 95,78 đạt được cuối tuần trước.

Đồng yen yên ổn giữ ổn định so với đồng đô la, với tỷ giá USD/JPY ở mức 113,30 do các nhà đầu tư tập trung vào tác động kinh tế của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và những lo ngại về tình hình chính trị ở châu Âu.

Đồng euro đang lơ lửng gần mức thấp nhất trong một tháng rưỡi của tuần trước, với tỷ giá EUR/USD giảm 0,14% xuống 1,1475 trong bối cảnh lo ngại rằng các kế hoạch chi tiêu của chính phủ Ý có thể kích thích một vòng khủng hoảng nợ nước khác.

Đồng tiền này cũng yếu hơn so với đồng yên, với cặp EUR/JPY ở mức 130,06 – không xa so với mức thấp nhất trong một tháng là 129,51 của hôm thứ Hai.

Đồng bản Anh cũng di chuyển thấp hơn, với cặp GBP/USD lùi 0,11% còn 1,3075 trong bối cảnh sự không chắc chắn kéo dài liên quan tới những loại thỏa thuận Anh sẽ an toàn trước khi ra khỏi từ Liên minh châu Âu.

Giavang.net