TT tiền tệ 8/7: USD giảm so với Euro và bảng Anh, tăng so với Lira Thổ Nhĩ Kỳ

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai tại thị trường châu Âu, đồng Đô la Mỹ giảm nhẹ so với các đồng tiền chính, tuy nhiên vẫn giữ được hầu hết lợi nhuận đã đạt được sau khi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho kết quả cao hơn dự kiến ​​vào thứ Sáu khiến thị trường buộc phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ của Hoa kỳ trong tương lai.

Biến động lớn nhất của đồng Đô la là so với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, tăng gần 2,5% sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bãi nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương Murat Cetinkaya vào cuối tuần. Quyết định của Erdogan, đã làm hồi sinh mối lo ngại về sự an toàn của đồng Lira. Trước đây, ông Erdogan đã nhiều lần tạo áp lực đối với ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất mặc dù tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này vẫn còn trên 15% trong tháng Sáu.

Nhìn rộng hơn, việc sa thải Cetinkaya là một minh họa cho áp lực chính trị đối với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại dưới ảnh hưởng của tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại của nước này. Một minh họa khác về xu hướng đó sẽ đến vào thứ Tư và thứ Năm khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell điều trần trước Quốc hội.

Đồng tiền chung vẫn chịu áp lực sau khi dữ liệu sản xuất công nghiệp của Đức trong tháng 5 ở mức thấp hơn dự kiến (thực tế: 0,3%, kì vọng: 0,4%; kì trước: -2,2%) ​​- mặc dù con số này chưa gây sốc gần bằng mức giảm mạnh của đơn đặt hàng nhà máy, công bố vào thứ Sáu (thực tế: -2,2%, kì vọng: -0,1%; kì trước: 0,4%). Ở những nơi khác, ngân hàng trung ương Pháp đã cắt giảm ước tính tăng trưởng quý hai của Pháp xuống 0,2% từ mức 0,3%, với lý do là ngành sản xuất đang tăng trưởng chậm lại. Pháp đã là một điểm sáng tương đối trong nền kinh tế Eurozone năm nay, do nhu cầu của người tiêu dùng đã tăng lên nhờ sự nhượng bộ của Tổng thống Emmanuel Macron đối với phong trào “áo vàng”.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h47 giờ Việt Nam, chỉ số đồng Đô la, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, ở mức 96,770, giảm 0,12% so với mức cuối ngày thứ Sáu.

Hiện, tỷ giá EUR/USD nhích 0,07% chạm 1,1232.

Đồng Bảng Anh vẫn còn đang chật vật ở mức 1,2523 Đô la, vì Boris Johnson, người đã hứa hẹn sẽ đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10 ngay cả khi không có sự chuyển tiếp, dường như sẽ giành được một chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo của Đảng Bảo thủ. Hiện, GBP/USD cộng 0,1% đạt 1,2536.

Tỷ giá USD/TRY vọt 1,8% chạm 5,7292.

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,06% xuống 108,39. Văn phòng Nội các Nhật báo cáo rằng các đơn đặt hàng cốt lõi của nước này đã giảm 7,8% trong tháng 5, so với tháng trước.

Tỷ giá AUD/USD tăng cao hơn 0,14% so với 0,6989.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: