TT tiền tệ 8/10: USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chính, EUR giảm về mức thấp

Đồng Đôla Mỹ tăng cao so với rổ tiền tệ vào thứ Hai nhờ một loạt dữ liệu tích cực của nền kinh tế Mỹ làm chắc chắn thêm kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm và sau đó.

Bộ Lao động Mỹ báo cáo hôm thứ Sáu rằng trong khi tỷ lệ tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 9, do ảnh hưởng của cơn bão Florence, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất gần 50 năm.

Kì vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt đã tạo nên làn sóng bán tháo trái phiếu trong tuần trước, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất 7 năm vào thứ Sáu. Lợi suất tăng giúp đồng Đôla tăng lên so với các đồng tiền khác hồi tuần trước.

Tình hình đã dịu bớt vào thứ Hai với thanh khoản thấp và thị trường tài chính Nhật và thị trường trái phiếu Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Trong khi đó, đồng tiền chung châu Âu vẫn còn chịu áp lực với lo ngại về kế hoạch chi tiêu của chính phủ Italy có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nợ. Tâm lý thị trường đối với đồng Euro còn bị ảnh hưởng bởi dữ liệu sản lượng công nghiệp của Đức bất giảm ngoài kì vọng trong tháng 8, ghi nhận tình hình tiêu cực tháng thứ 3 liên tiếp.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ, tăng 0,27% lên 95,58 lúc 15h45 giờ Việt Nam; sau khi chạm mức cao nhất 6 tuần 95,78 vào tuần trước.

Đồng tiền Mỹ khá ổn định so với đồng yên yên ổn, với tỷ giá USD/JPY ở mức 113,78 sau khi đạt ngưỡng cao 114,52 vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 11/2017.

Đồng Euro giảm, hướng về mức đáy 1,5 tháng hồi tuần trước, cặp EUR/USD lùi 0,23% còn 1,1498.

Đồng Bảng cũng mất giá, tỷ giá GBP/USD mất 0,34% về 1,3072 và tỷ giá EUR/GBP tăng 0,19% lên 0,8796 với các lo ngại rằng bằng cách nào người Anh có thể rời bỏ cộng đồng châu Âu an toàn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: