TT tiền tệ 7/1: USD giảm vì ông Powell, đàm phán Mỹ – Trung

Đồng đô la Mỹ giảm so với các đồng tiền khác hôm thứ Hai khi các bình luận từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed làm giảm lo ngại về việc thắt chặt tiền tệ và việc khởi động các vòng đàm phán Mỹ – Trung làm tăng nhu cầu đối với tài sản rủi ro.

Hai ngày đàm phán, bắt đầu từ thứ Hai, diễn ra tại Trung Quốc diễn ra sau thông báo hôm thứ Sáu về những giải pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc, để chống lại sự suy giảm tăng trưởng. Nhà đầu tư hi vọng rằng Bắc Kinh và Washington sẽ đạt được một thỏa thuận trước thời hạn 90 ngày.

Hai bên sẽ có đến ngày 1/3 để có được thỏa thuận, sau thời hạn này, Tổng thống Donald Trump đã quả quyết rằng sẽ tăng thuế lên 25% thay vì mức 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đồng Đôla chịu áp lực giảm sau khi Chủ tịch Fed nói rằng họ có thể kiên nhẫn về chính sách tiền tệ trong năm nay. Hôm thứ Sáu, ông đã nói rằng Fed không ở trên một con đường định sẵn để tăng lãi suất và họ sẽ nhạy cảm với rủi ro giảm mà thị trường đã xem xét.

Có thể bạn quan tâm:

Dù rằng dữ liệu về việc làm của Mỹ, công bố hôm thứ Sáu, là tốt hơn kì vọng, nhiều nhà phân tích tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mất đi động lực tăng và việc tiếp tục tăng lãi suất là điều cuối cùng mà họ cần. Bình luận của ông Powell rằng Fed “sẵn sàng để thay đổi quan điểm chính sách” đã thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư và đưa chứng khoán Mỹ tăng mạnh hôm thứ Sáu.

Đồng Đôla tăng cao so với các đồng tiền khác vào năm 2018 do Fed là ngân hàng trung ương duy nhất tăng lãi suất. Nếu Fed giữ lãi suất trong năm 2019, các nhà phân tích cho rằng sẽ ít khả năng đồng Đôla tăng giá hơn.

Lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm của Trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh trong 2 tuần qua, cho thấy rằng các nhà đầu tư trên thị trường này nhìn thấy ít khả năng Fed tăng lãi suất trong năm nay với khả năng tăng cao rằng tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm 2019. Philip Wee, nhà phân tích chiến lược tiền tệ tại DBS cho biết:

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần trước cho thấy nỗi sợ suy thoái đã bị thổi phồng.

Với việc Fed chỉ tìm cách tạm dừng tăng lãi suất, thị trường có thể đã vượt lên chính mình khi đẩy lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm của Hoa Kỳ xuống dưới lãi suất cơ bản vào tuần trước.

Ông nói rằng ông vẫn tin Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

USD index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ, giảm 0,3% còn 95,458 lúc 16h27 giờ Việt Nam, tức 9h27 giờ GMT.

Đồng Euro tăng so với Đôla, tỷ giá EUR/USD cộng 0,45% chạm 1,1444.

So với đồng Yên, đồng Đôla yếu đi, tỷ giá USD/JPY giảm 0,32% còn 108,17.

Đồng Đôla Úc, thường được coi là thước đo cho khẩu vị rủi ro toàn cầu, tăng lên với tỷ giá AUD/USD ở mức 0,7138 (+0,36%), cao nhất kể từ 20/12.

Đồng Đôla Mỹ giảm so với đồng Đôla Canada, đồng tiền gắn liền với hàng hóa, với tỷ giá USD/CAD giảm 0,09% còn 1,3360 do giá dầu phục hồi.

Đồng Bảng cao hơn với tỷ giá GBP/USD tăng 0,07% đạt 1,2735.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: