TT tiền tệ 6/8: Nhân dân tệ ngừng lao dốc; USD tăng trở lại so với các đồng tiền an toàn

Nhân dân tệ Trung Quốc chỉ còn giảm nhẹ vào thứ Ba sau khi khi lao dốc mạnh ngày đầu tuần 5/8. Hiện tại, tâm lý giới đầu tư vẫn khá lo lắng sau khi thị trường trải qua một ngày bán tháo mạnh bởi cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ – Trung Quốc liên tục ghi nhận các bước tiến triển xấu.

Trong một động thái mang tính biểu tượng, lần đầu tiên Bắc Kinh đã để đồng nhân dân tệ vi phạm mức 7 (so với đồng USD) vào thứ Hai kể từ cuối năm 2008 sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu 300 tỷ USD của Trung Quốc, chấm dứt thỏa thuận thương mại kéo dài một tháng.

Các nhà phân tích đã xem quyết định của Trung Quốc là một tín hiệu cho thấy họ sẽ không lùi bước và rằng cuộc chiến thương mại vốn đã ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn từ đây.

Nhưng việc điều chỉnh tỷ giá của ngân hàng trung ương Trung Quốc vào thứ Ba để đồng NDT neo ở mức 6,9683NDT ăn 1USD là cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường và theo đó đà giảm của đồng nhân dân tệ đã chậm lại.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, chính phủ đã xác định rằng Trung Quốc đang thao túng tiền tệ và Washington sẽ bắt tay với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để loại bỏ cạnh tranh không lành mạnh từ Bắc Kinh.

Takuya Kanda, tổng giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gaitame.Com, Tokyo, cho biết:

Trump đã tấn công Trung Quốc với rất nhiều mức thuế, chúng tôi không chắc mình có thể làm gì khác nữa khi ông tuyên bố Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ.

Cuộc chiến thương mại đã bước sang giai đoạn mới và chúng tôi rất không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Loại không chắc chắn này sẽ khiến đồng nhân dân tệ yếu và đồng đô la yếu so với đồng yên.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h46 giờ Việt Nam, tức 10h46 giờ GMT, chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính, đi ngang tại mức 97,308.

Đồng Nhân dân tệ ở hải ngoại đã kéo dài sự sụt giảm của ngày hôm trước và từng tích tắc chạm mức 7,1382, thấp nhất kể từ khi giao dịch quốc tế bằng tiền Trung Quốc bắt đầu vào năm 2010. Tuy nhiên, USD/CNH hiện giao dịch ở mức 7,0699 (-0,40%).

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong giao dịch nội địa đã giảm xuống mức thấp nhất 11 năm vào đầu ngày thứ Ba, với mức 7,0699, hiện, USD/CNY ở mức 7,0323 (-0,19%).

Đồng yên Nhật Bản, nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn thị trường và căng thẳng chính trị, đã chạm mức cao nhất trong 7 tháng là 105,53 yên ăn 1 USD. Tuy nhiên, tỷ giá USD/JPY đang tăng mạnh trở lại mức 106,38 (+0,41%)

Đồng franc Thụy Sĩ, một loại tiền tệ khác được tìm kiếm trong thời kỳ hỗn loạn, đã tăng khoảng 1% so với đồng đô la trong tuần này. Nó thiết lập mức cao nhất trong sáu tuần là 0,970 franc mỗi đô la, trước khi tỷ giá USD/CHF quay trở lại 0,9746.

Đồng euro ít thay đổi so với đồng đô la, cặp EUR/USD ở mức 1,1200 (-0,02%).

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: