TT tiền tệ 6/12: Đồng Yên an toàn lên ngôi khi sự kiện Huawei khiến thị trường rung lắc

Đồng yên an toàn cao hơn so với đô la Mỹ hôm thứ Năm khi việc bắt giữ một nhà điều hành hàng đầu của Trung Quốc ở Canada đe dọa sẽ leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư di chuyển ra khỏi tài sản rủi ro hơn.

Meng Wanzhou, giám đốc tài chính tại Huawei, đã bị bắt tại Canada vì bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Iran, sau một yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ và Canada vì hành động bắt giữ này và yêu cầu thả ngay lập tức công dân Trung Quốc.

Vụ bắt giữ, đến chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn trong căng thẳng thương mại kéo dài 90 ngày, đe dọa sẽ tiếp tục cuộc đụng độ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ cũng đã tấn công thị trường trong tuần này sau khi một sự đảo ngược trong một phần của đường cong lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ xuất hiện. Đường cong phẳng hơn được xem như một chỉ báo rằng nền kinh tế đang chậm lại. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng là 2,885% vào thứ Ba và cuối cùng đứng ở mức 2,920%.

Nhận định chuyên gia

Junichi Ishikawa, nhà chiến lược cấp cao của IG Securities tại Tokyo nói:

Đồng USD có thể vẫn chịu áp lực cho đến cuộc họp Fed trong tháng này vì lợi suất trái phiếu dài hạn có thể không có khả năng tăng trở lại cho đến khi thị trường thấy quan điểm của Fed về chính sách và nền kinh tế.

Phản ứng gần đây đối với việc đảo ngược đường cong lợi suất của Mỹ có vẻ hơi kích động, nhưng đồng USD sẽ không đưa ra dấu hiệu rõ ràng cho đến khi cuộc họp của Fed có kết quả.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự định họp mặt tại cuộc họp ngày 18-19/12, tại đó ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất. Thị trường sẽ tập trung vào số lượng lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2019.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chính, giảm 0,02% xuông 96,996 lúc 16h34 giờ Việt Nam tức 9h34 giờ GMT.

Tỷ giá USD/JPY đã giảm 0,42% xuống 112,41.

Đồng euro thấp hơn so với đồng đô la, với tỷ giá EUR/USD lùi 0,02% xuống 1,1342, sau khi rút lui từ mức cao 1,1419 của tuần này vào ngày thứ Ba.

Đô la Úc và New Zealand, thường được coi là phong vũ biểu cho sự thèm ăn rủi ro toàn cầu, thấp hơn, với AUD/USD giảm 0,63% xuống 0,7224 và NZD / USD giảm 0,32% xuống 0,6876.

Đồng bảng Anh nhích nhẹ, với GBP/USD cộng 0,10% lên 1,2747 khi các nhà đầu tư giằng co trước cuộc bỏ phiếu quốc hội quan trọng về thỏa thuận Brexit ngày 11/12.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: