TT tiền tệ 22/8: USD tăng trở lại khi thị trường tập trung vào thương mại, rủi ro địa chính trị

0
543

Đồng đô la Mỹ tăng cao so với rổ các đồng tiền chính khác hôm thứ Tư khi giới đầu tư chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong tuần này và theo dõi các rủi ro chính trị ngày càng tăng ở Hoa Kỳ.

Tâm lý thị trường đã được thúc đẩy bởi sự hồi sinh của các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Giới đầu tư hy vọng các cuộc đàm phán sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp triển vọng của bất kỳ thành công sắp xảy ra nào.

Hy vọng về sự tiến bộ về thương mại đã được bù đắp bởi những lo ngại về phát triển chính trị của Mỹ đêm qua. Hôm qua, thông tin luật sư riêng của tổng thống Mỹ, ông Michael Cohen, vi phạm luật đối với các khoản thanh toán và phạm tội để ảnh hưởng kết quả bầu cử năm 2016.

Đồng đô la đã chịu áp lực sau khi Trump nói hôm thứ Hai rằng ông “không vui mừng” với Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc tăng lãi suất. Trump đã đề cử Powell kế nhiệm cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen hồi đầu năm nay.

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 8 của mình vào cuối ngày hôm nay. Theo đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ sự điều chỉnh nào về triển vọng lạm phát, kinh tế và lo ngại chiến tranh thương mại. Vào thứ Sáu, ông Powell sẽ xuất hiện lần đầu tiên với tư cách là chủ tịch Fed tại hội thảo kinh tế hàng năm ở Jackson Hole.

Chỉ số đồng USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chính, tăng 0,13% lên 95,26 điểm lúc 04:03 ET (08:03 GMT) sau khi giảm 0,69% ngày hôm trước.

Đồng euro giảm nhẹ so với đồng đô la, với tỷ giá EUR/USD giảm 0,11% xuống 1,1557. Đồng tiền chung tăng tới 1,09% so với đồng đô la hôm thứ Ba, đạt mức cao nhất trong một tuần rưỡi là 1,1600. Đồng euro đã hồi phục kể sau khi chạm đáy 13 tháng so với đồng đô la tuần trước trong bối cảnh lo ngại về tác động lan truyền đối với các ngân hàng châu Âu từ cuộc khủng hoảng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng đô la tăng cao so với đồng yên, với cặp tỷ giá USD/JPY cộng 0,16% lên 110,41, tăng từ mức thấp qua đêm 110,02.

Đồng bảng Anh giảm trở lại từ mức cao nhất trong hai tuần đạt mức cao vào thứ Ba, với tỷ giá GBP/USD giảm 0,16% xuống 1,2876 do lo ngại về triển vọng của một thỏa thuận Brexit không có trọng lượng tiếp tục cân nhắc.

Giavang.net