TT tiền tệ 21/1: Yên Nhật tăng sau số liệu GDP Trung Quốc, USD đi ngang

Đồng Yên Nhật tăng giá so với đồng USD vào thứ Hai khi các nhà đầu tư phản ứng với những dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc sau số liệu tăng trưởng GDP quý IV không được như kì vọng.

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,4% hàng năm trong 3 tháng tính đến tháng 12, giảm từ mức 6,5% trong quý III. Đó là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đánh dấu quý thứ ba liên tiếp tăng trưởng chậm lại.

Dấu hiệu suy thoái ngày càng tăng ở Trung Quốc – nơi đã tạo ra gần 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây – đang làm tăng sự lo lắng về rủi ro đối với nền kinh tế thế giới.

Hy vọng giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, các động thái ôn hòa hơn của Cục Dự trữ Liên bang và sự lạc quan rằng Anh có thể tránh được Brexit “Không thỏa thuận” là một trong những yếu tố thúc đẩy mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Junichi Ishikawa, chiến lược gia cao cấp mảng ngoại hối tại IG Securities ở Tokyo nhận định:

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số đồng đô la rõ ràng đang trên đà phục hồi. Đồng USD đối mặt với xu hướng giảm giá vào đầu tháng 1 nhưng hiện đang được mua lại so với các đồng tiền khác như đồng yên, euro, bảng Anh và đồng đô la Úc.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,02% xuống 95,977, không xa mức cao nhất trong hai tuần của thứ Sáu là 96,05.

Đồng USD giảm thấp hơn so với đồng Yên, vốn thường được các nhà đầu tư tìm kiếm như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường không chắc chắn, tỷ giá USD/JPY giảm 0,15% xuống 109,60. Đồng bạc xanh đã tăng hơn 1% so với đồng Yên tuần trước, đạt mức cao nhất trong hai tuần rưỡi là 109,88 vào thứ Sáu.

Đồng euro đã đẩy giá cao hơn, tỷ giá EUR/USD tăng 0,12% lên 1,1375, vượt khỏi mức thấp thứ Sáu là 1,1352.

Đồng bảng Anh giảm với tỷ giá GBP/USD lùi 0,21% về 1,2846. Đồng bảng Anh đã leo lên mức cao nhất trong 2 tháng là 1,3001 vào thứ Năm khi niềm tin ngày càng tăng rằng Anh có thể tránh được Brexit không có thỏa thuận, nhưng phải đối mặt với động thái chốt lời vào thứ Sáu. Koji Fukaya, chủ tịch của FPG Securities tại Tokyo nói.

Đồng bảng Anh đang ở mức hiện tại dựa trên giả định rằng không có thỏa thuận nào mà Brexit đã tránh được. Nhưng ngay cả một lối thoát với một thỏa thuận có thể sẽ gây ra một số thiệt hại cho nền kinh tế, vì vậy rất khó để thấy đồng bảng tiến xa hơn từ đây.

Đồng đô la Úc thấp hơn so với đồng bạc xanh, với AUD/USD là 0,7155 (-0,17%).

Thị trường tài chính Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào Thứ Hai cho Ngày Martin Luther King Jr.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch