TT tiền tệ 20/7: NDT giảm sâu khi NHTW ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2016, USD giảm nhẹ

Tỷ giá USD/CNY giảm mạnh về mức thấp nhất 1 năm sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức 6,7671 Nhân dân tệ đổi 1 Đôla vào thứ Sáu.

Nhà đầu tư đang lo ngại về phản ứng của Ngân hàng trung ương trước việc NDT tiếp tục giảm giá. Hôm 3/7, Ngân hàng Trung ương đã cho biết sẽ giữ tỷ giá ở mức ổn định và sẽ không dùng tỷ giá như một vũ khí trong các tranh chấp thương mại với Mỹ. Các phát biểu đó đã góp phần giữ đồng NDT không bị giảm hồi đầu tháng.

Nomura holdings Inc. nói hôm thứ Năm rằng đồng NDT đang giảm giá nhưng có thể sẽ sớm quay lại khi Ngân hàng trung ương thực hiện kích thích.

Ông Ken Cheung, chiến lược gia về ngoại hối tại thị trường châu Á của ngân hàng Mizuho tại Hong Kong (Trung Quốc), nhận định sự mất giá nhanh chóng và mạnh mẽ của đồng nội tệ có thể khiến dòng vốn chảy ra ngoài và làm suy yếu ổn định tài chính của quốc gia.

Vì vậy, theo chuyên gia này, Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm đưa ra những lời trấn an thị trường.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, ông Rajiv Biswas cho biết việc đồng NDT yếu đi lại hỗ trợ đáng kể cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc khi khả năng cạnh tranh của họ bị suy giảm do phải đối mặt với mức thuế cao hơn từ Mỹ.

Chỉ số USD giảm nhẹ

Trong khi đó USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng Đôla so với các đồng tiền khác, giảm 0,06% còn 94,92 điểm vào thứ Sáu sau khi Tổng thống Trumg chỉ trích FED tăng lãi suất.

“Tôi không vui”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC trên chương trình “Squawk Box” vào lúc 6h (giờ ET). “Vì chúng ta đang đi lên và cứ mỗi lần nền kinh tế đi lên thì họ lại muốn nâng lãi suất. Tôi thực sự không vui vì điều này. Tuy nhiên, tôi cũng để họ làm những gì họ cảm thấy tốt nhất cho nền kinh tế”. “Thế nhưng, tôi không thích những việc này vì chúng có thể tác động tới những gì chúng tôi đang làm”.

Các quan chức Fed, trong đó có ông chủ tịch Jerome Powell đã nâng lãi suất lên 2 lần trong năm nay và đang hướng đến việc nâng thêm 2 lần trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: