TT tiền tệ 19/6: Đồng Yên tăng do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang

Đồng Yên tăng giá so với đồng Đô la Mỹ trong phiên giao dịch sáng thứ Ba trên thị trường châu Á sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng khả năng áp dụng thuế quan mới lên 200 tỷ USD của các mặt hàng của Trung Quốc. Giới đầu tư đều đang thận trọng với rủi ro do những lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và tâm lý thận trọng ấy của nhà đầu tư đã khiến đồng Yên an toàn tăng cao.

Chỉ số USD

Chỉ số US Dollar Index, chỉ số đánh giá sức mạnh của đồng bạc xanh so với một giỏ sáu đồng tiền chính giảm 0,15%, xuống 94,27 điểm vào lúc 12:30 PM ET (04:30 GMT).

Tình hình căng thẳng thương mại leo thang

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, tổng thống Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu các đại diện của Hoa Kỳ xác định những hàng hóa Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế quan mới. Động thái này là để đối phó với quyết định của Trung Quốc về việc tăng thuế thêm 50 tỷ USD vào hàng hóa của Mỹ, vốn là để đối phó với mức thuế quan mới của Hoa Kỳ. Ông Trump cho biết:

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi thực tế về sự không công bằng liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Thay vì thay đổi thực trạng đó, vấn đề đáp trả hiện nay đang đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng “sau khi hoàn tất quy trình pháp lý, các mức thuế sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi thực trạng của mình, và nếu quốc gia này khẳng định sẽ tiếp tục áp dụng các mức thuế mới được công bố gần đây”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Ba cho thấy Bắc Kinh đối phó bằng các biện pháp “định tính” và “định lượng” nếu danh sách bổ sung thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc được thực thi.

“Một thực tế áp lực cực đoan và căng thẳng lệch khỏi sự đồng thuận đạt được của cả hai bên qua nhiều lần đàm phán, và đó là một sự thất vọng cho cộng đồng quốc tế,” lưu ý được đưa ra trong tuyên bố của Bộ Thương Mại Trung Quốc.

Diễn biến các tỷ giá chính

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,74% xuống 109,73 sau khi ông Trump cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ áp 10% thuế quan lên 200 tỷ của hàng hóa từ Trung Quốc.

Mặc dù đồng Đô là và Nhân dân tệ đều giảm, tỷ giá USD/CNY vẫn tăng 0,14% lên 6,4486. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức 6,4235; thấp hơn so với mức 6,4306 từ thứ Sáu tuần trước.

Đồng Đô la Úc chạm mức thấp nhất trong vòng 1 năm là A$0,7391, chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Tỷ giá USD/AUD ở mức 1,3520, tăng 0,37%.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch