123

TT tiền tệ 18/6: USD neo đỉnh 7 tháng, nhưng căng thẳng thương mại hạn chế đà tăng

Đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng vào ngày thứ Hai khi các nhà đầu tư đặt cược Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tránh được một cuộc chiến thương mại toàn diện, mặc dù căng thẳng giữa hai nước tăng lên với tốc độ chậm dần.

Chỉ số đồng USD

Chỉ số đô la (DXY), so sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ lớn tăng 0,1% lên 94,862 điểm.

Chỉ số này gần mức 95,131, ngưỡng cao nhất hôm thứ Sáu 15/6, nhờ đồng USD tăng hơn 1% trong tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra một tín hiệu hiếu chiến hơn về lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục giọng điệu ôn hòa.

Có thể bạn quan tâm:

Sau các cuộc họp chính sách của Fed, ECB và Ngân hàng Nhật Bản tuần trước, thị trường tiền tệ cũng đã đánh giá lại tác động của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên và căng thẳng thương mại mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng bạc xanh điều hướng theo các sự kiện đó, và cuối cùng bị chi phối bởi quyết định của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu trong việc ban hành thuế quan trị giá 50 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, hãng tin Tân Hoa xã chính thức của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt mức thuế 25% cho 659 sản phẩm của Mỹ, từ đậu nành và ô tô cho đến hải sản.

Nhận định của chuyên gia

Yukio Ishizuki, chuyên gia phân tích tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities ở Tokyo cho biết:

Phản ứng của thị trường tiền tệ đối với sự phát triển thương mại hầu như bị hạn chế do biện pháp của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc phù hợp với kỳ vọng.

Tuy nhiên, các mức thuế hiện hành, ngay cả khi được thực hiện, hầu như không làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu và thị trường cũng phải suy ngẫm về một kịch bản mà trong đó hai nước cố gắng giải quyết căng thẳng.

Diễn biến các cặp tỷ giá chính

Đồng đô la giảm 0,2%, tỷ giá USD/JPY = 110,44. Nguyên nhân là do nhu cầu đồi với tài sản rủi ro giảm khi chứng khoán Tokyo suy yếu.

Chỉ số Nikkei (N225) đi xuống vào thứ Hai với tâm lý bị tổn thương bởi sự kết hợp của mối quan tâm thương mại và một trận động đất mạnh đã tấn công thành phố Osaka ở phía tây Nhật Bản.

Ngay cả khi thiên tai và căng thẳng khu vực xảy ra gần nhà, đồng yên thường được xem là tiền tệ ẩn náu an toàn, một phần do khả năng phục hồi được cung cấp bởi thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản.

Mặc dù trượt giá, đồng USD vẫn duy trì gần mức cao ba tuần 110,905 yên ghi nhận hôm thứ Sáu.

Đồng euro giảm 0,15% xuống EUR/USD = 1,1592. Cặp tỷ giá này mở rộng đà đi xuống sau khi mất 1,3% bởi ECB báo hiệu rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục vào năm tới.

Các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô thoái lui.

Đôla Canada giao dịch ở mức 1,318 đô la Canada/đô la Mỹ sau khi rút về mức thấp nhất trong một năm là C$1,3210 vào thứ Sáu.

Đồng đô la Úc ít thay đổi ở mức 0,7442USD sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần là 0,7426USD và đồng đô la New Zealand mất 0,25% xuống mức 0,6928USD.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: