TT tiền tệ 17/4: GDP quý I của Trung Quốc đẩy đồng Nhân dân tệ, Euro, Đôla Úc tăng giá

Đồng Đôla Mỹ giảm vào những giờ đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư tại thị trường châu Âu sau khi GDP quý I tại Trung Quốc tăng trưởng cao hơn kì vọng, làm tăng giá các đồng tiền liên quan đến hàng hóa.

Văn phòng thống kê thông báo kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong quý I, so với cùng kì năm trước, cao hơn mức kì vọng là 6,3%. Điều này xuất phát từ dấu hiệu phục hồi trong cả 2 ngành sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong tháng 3, cho thấy rằng cả 2 trụ cột quan trọng của nền kinh tế nước này đều đáp ứng lại các biện pháp kích thích và bắt đầu phục hồi.

Amy Yuan Zhuang, một nhà phân tích của Nordea Markets, nói rằng vẫn còn quá sớm để nói về sự trở lại của Trung Quốc, và bà kì vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ nguyên những giải pháp kích thích này. Bà nói:

Tăng trưởng là điều cuối cùng Bắc Kinh cần trong bối cảnh những cuộc đàm phán với Mỹ đang tiếp diễn và kỷ niệm 30 năm sự kiện Tiananmen sắp tới.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 17h05 giờ Việt Nam, tức 10h05 giờ GMT, Chỉ số Đôla Mỹ, chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đôla so với rổ tiền tệ, lùi 0,08% về 96,578.

Đồng Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất 4 tuần so với Đôla sau khi thông tin được công bố, với USD/CNY lùi 0,31% về 6,6902. Tuy nhiên, tăng mạnh nhất là đồng Đôla Úc, tỷ giá AUD/USD đã tăng 0,31% lên mức cao nhất kể từ tháng 2 là 0,7198, khi nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào kịch bản lạc quan đối với nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc.

Đồng Euro cũng phục hồi sau khi giảm vào thứ Ba và ở hiện EUR/USD cộng 0,24% lên giao dịch ở mức 1,1308 USD.

Đồng Bảng lùi nhẹ, GBP/USD mất 0,05% về 1,3041.

Đồng Đôla tăng so với cả đồng Yên và đồng Đôla New Zealand. Cụ thể, USD/JPY nhích 0,03% lên 112,03 và USD/NZD tiến 0,39% lên 1,4840.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật bản, Haruhiko Kuroda nói với CNBC rằng ông vẫn nhìn thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi lạm phát của New Zealand ở dưới mức kì vọng khiến nhiều người nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương nước này sẽ giảm lãi suất.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: