TT tiền tệ 16/8: Đôla Mỹ giảm giá khi đồng Lira phục hồi

0
1003

Đồng Đôla Mỹ giảm giá vào thứ Năm khi đồng Lira phục hồi sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất 7,24 hồi đầu tuần.

USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền tệ, giảm 0,21% còn 96,4 điểm lúc 11:20Am ET (0320GMT).

Đồng Đôla lên mức gần cao nhất 13 tháng trong tuần này khi đồng Lira gặp khủng hoảng và các lo lắng về về nền kinh tế Trung Quốc đã thúc đẩy lực cầu đối với các tài sản an toàn.

Junichi Ishikawa, nhà phân tích chiến lược FX cấp cao tại IG Securities tại Tokyo nói:

Việc đồng Đôla tăng lên gần đây phản ánh điểm yếu của đồng Euro và đồng tiền các nền kinh tế mới nổi với việc ‘từ bỏ rủi ro’ hướng cầu đến với đồng Đôla.

Trong khi đó, tỷ giá USD/TRY giảm 0,3% khi Qatar hứa đầu tư 15 tỷ USD vào nước này. Đồng Lira tăng 8% so với đồng Đôla sau khi có thông tin trên.

Chính quyền Trump đã cho biết hôm thứ Tư rằng động thái đánh thuế trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ là “bước sai” trong khi người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng các mức thuế của Mỹ áp tuần trước vẫn còn nguyên hiệu lực.

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,4% lên 0,7267 sau khi Trung Quốc tuyên bố lên kế hoạch khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào cuối tháng 8. Đồng Đôla Úc đã chịu áp lực và giảm 8% trong 6 tháng qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và mới đây là khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lực cầu đến với đồng Đôla và các tài sản an toàn khác.

Sally Auld, đứng đầu bộ phận chiến lược trái phiếu và tiền tệ Úc tại JP Morgan Chase nói:

Chúng ta đứng số 1 trong danh sách những người chịu tổn thất nếu câu chuyện của Trung Quốc không ổn. Chúng ta là nền kinh tế nhỏ, mở và phụ thuộc nhiều vào thương mại và Trung Quốc nên mọi thứ tạo ra khó khăn cho thương mại thế giới đều ảnh hưởng đến chúng ta. Đó là điều cơ bản đối với nền kinh tế của chúng ta.

Tỷ giá USD/CNY giảm 0,51% còn 6,9001 trong khi tỷ giá USD/JPY ít thay đổi ở mức 110,75.

Giavang.net