TT tiền tệ 14/8: Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ ổn định, USD thoái lui nhẹ

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ ổn định trong khi đồng đô la Mỹ trượt giảm vào ngày thứ Ba sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ cứu cuộc khủng hoảng tài chính của đất nước.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố vào thứ Hai hàng loạt các biện pháp để cung cấp thanh khoản và cắt giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, nhằm cứu đồng lira khỏi khủng hoảng do các lệnh trừng phạt của Mỹ thông qua việc thúc đẩy và tăng gấp đôi thuế quan đối với bạc và nhôm lần lượt là 50% và 20%.

Thị trường chứng khoán nước này giảm mạnh trong khi các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu bằng tiền tệ an toàn bao gồm đô la Mỹ và vàng bất chấp những nỗ lực của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng. Tổng thống Erdogan cho biết hôm thứ Hai như sau:

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với một cuộc bao vây kinh tế. Chúng tôi đang thực hiện các bước cần thiết chống lại các cuộc tấn công này và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Berat Albayrak, con rể của Erdogan, cho biết hôm Chủ nhật rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện một kế hoạch hành động kinh tế, nhưng không đưa ra chi tiết về các bước sẽ là gì.

Kerry Craig, nhà chiến lược thị trường toàn cầu của J.P. Morgan Asset Management, đã viết trong một lưu ý gần đây như sau:

Sự suy giảm đồng lira là đa diện, không chỉ bởi vị thế yếu trên trường quốc tế về thâm hụt tài khoản vãng lai và dự trữ tiền tệ không đủ, mà còn là môi trường chính trị đầy thách thức làm trầm trọng thêm các lỗ hổng trong lira.

Chỉ số đồng USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Trong khi đó, đồng đô la tăng so với các đối thủ của nó, nhưng đà tăng đã bị hạn chế do đồng euro giảm chậm sau khi chạm mức thấp nhất trong 13 tháng.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ thương mại trọng yếu, giảm 0,07% xuống 96,32 điểm.

Hơn 90% thương nhân mong đợi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào tháng 9, với một đợt tăng lãi suất khác được thấy trong tháng 12.

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch quanh mức 6,90 so với đồng USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại 7,24 trước đó trong ngày.

Ở những nơi khác, đồng nhân dân tệ Trung Quốc tăng cao hơn, với cặp USD/CNY giảm 0,06% xuống còn 6,8822. Charles Feng, người đứng đầu mảng giao dịch vĩ mô của Greater China tại Standard Chartered (LON: STAN) Plc cho biết, “những ngày tồi tệ nhất của đồng nhân dân tệ đã ở sau lưng chúng ta”.

Đồng tiền Trung Quốc giảm 8% so với đồng đô la trong 3 tháng qua và là đồng tiền tệ nhất của châu Á.

Cặp USD/JPY tăng 0,15% lên 110,88 vào thứ Ba.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: