TT tiền tệ 10/8: USD chạm đỉnh 13 tháng, đồng Yên cũng tăng khi nhu cầu đầu tư rủi ro giảm

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng so với rổ tiền tệ vào thứ Sáu. Đồng thời, đồng yên cũng có những bước tiến lớn nhờ nhu cầu đầu tư để giảm rủi ro trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và các tranh chấp ngoại giao.

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017, trong khi đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất một năm trong bối cảnh thị trường lo ngại Anh sẽ rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận về mối quan hệ tương lai với Brussels.

Chỉ số đô la (DXY), đo lường sức mạnh của đồng USD so với nhóm 6 đồng tiền chính, tăng hơn 0,6% lên 96,103 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 7/2017.

Đồng bạc xanh đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu và các mối lo ngại về địa chính trị căng thẳng, với Hoa Kỳ trong tuần này nói rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow. Washington cũng đang khá rối rắm trong mối quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga sẽ coi đây là một cuộc chiến kinh tế nếu Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm đối với các ngân hàng hoặc một đồng tiền cụ thể, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết hôm thứ Sáu, hãng tin TASS cho biết.

Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh của State Street Bank and Trust tại Tokyo cho biết:

Hiện tại, có rất nhiều sự không chắc chắn và mối quan tâm trên thị trường, với sự kiện Mỹ-Trung Quốc đã quá nổi tiếng và bây giờ là lo ngại về Liên minh châu Âu, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Và giữa tất cả những điều này, đồng yên đột nhiên trở lại thịnh hành như một nơi trú ẩn an toàn. Đồng USD và JPY đang phục vụ như là nơi trú ẩn an toàn cùng một lúc.

Diễn biến một số cặp tỷ giá chính

Trong bối cảnh đồng USD hấp thụ dòng chảy trú ẩn an toàn, lợi ích của đồng yên so với đồng USD đã bị hạn chế. Tuy nhiên, đồng tiền Nhật Bản đã tăng giá so với các đồng tiền khác như euro, pound và đô la Úc.

Đồng euro giảm 0,75% xuống, với cặp EUR/JPY =127,13; đồng bảng Anh mất 0,25% xuống còn GBP/JPY =142,03; và đồng đô la Úc giảm 0,85% xuống còn AUD/JPY = 81,29.

Lira Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức thấp nhất mọi thời đại 6,49 vào thứ Sáu sau khi cuộc họp giữa một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức Hoa Kỳ tại Washington đã không đưa ra giải pháp rõ ràng cho vết rạn nứt ngoại giao trong việc giam giữ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với mục sư Hoa Kỳ. Takahiko Sasaki, nhà kinh tế thị trưởng tại Ngân hàng Mizuho cho biết:

Ngay cả trong trường hợp không chắc rằng Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết hàng ngoại giao của mình với Hoa Kỳ ra sao, những lo ngại dành cho lira sẽ không dễ dàng mất đi.

Thổ Nhĩ Kỳ bị mắc nợ với một khoản nợ nước ngoài ngắn hạn, thâm hụt tài khoản vãng lai cao và lạm phát gia tăng, Sasaki nói.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã giảm 1,55% trong tuần này trong bối cảnh lo ngại về cái gọi là Brexit “cứng”.

Đồng bảng Anh giảm khoảng 0,2% với đồng USD, theo đó cặp GPB/USD = 1,2830 vào thứ Sáu. Cặp tỷ giá này từng chạm mức thấp trong một năm là 1,2798.

Đồng EUR đang ở thế khó

Đồng euro giảm 0,6% xuống so với đồng bạc xanh, với cặp tỷ giá EUR/USD = 1,1438, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017. Đồng tiền này đã bị lỗ sâu qua đêm, sự suy giảm của nó tăng nhanh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu nói rằng rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu đang gia tăng do rủi ro bảo hộ và mối đe dọa của thuế quan cao hơn của Mỹ. Đồng euro giảm gần 1% trong tuần, do các nhà đầu tư mới lo ngại lo ngại rằng Italia đang hướng đến một khoản chi tiêu tốn kém và không bền vững.

Đồng đô la giảm 0,1% xuống còn USD/JPY = 110,98, sau khi từng tăng nhẹ lên mức cao 111,165 trong phiên. Cặp tỷ giá này đã bị khóa trong một biên độ giao dịch tương đối hẹp 111,53-110,68 tuần này.

Báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho tháng 7 dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát có khả năng tăng 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng 6.

Hoa Kỳ và Nhật Bản hôm thứ Năm đã bắt đầu những gì hai bên gọi là các cuộc đàm phán “tự do, công bằng và đối ứng” về thương mại, với các cuộc thảo luận do tiếp tục vào thứ Sáu.

Sự lo lắng dành cho đồng Rúp

Đồng rúp thoái lui đêm qua xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016, suy yếu về dưới ngưỡng 65 so với USD về mặt tâm lý.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu khoảng 0,55% về khoảng USD/CNY = 6,855 trong giao dịch giao ngay, đánh mất đà tăng của ngày hôm trước. Đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 0,4% trong tuần này khi thị trường vẫn bi quan về triển vọng ngắn hạn đối với đồng tiền trong bối cảnh chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài.

Ở những nơi khác, đồng đô la New Zealand vẫn ở thế giảm, kéo dài xu hướng xuống, với cặp NZD/USD = 0,6586, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

Đồng kiwi mất 2% hôm thứ Năm sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand làm ngạc nhiên thị trường bằng cách cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục cho đến cuối năm 2020.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: