Trung Quốc-tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm mạnh

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 7/10 tuyên bố cắt giảm mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính, theo đó giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo về tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế từ cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ.Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang…

Theo hãng tin Reuters, đây là lần thứ tư trong năm nay PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Song song với đó, Chính phủ Trung Quốc đã có những kế hoạch đầu tư nhiều tỷ USD vào các dự án hạ tầng nhằm kích cầu nền kinh tế.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc – hiện ở mức 15,5% đối với các ngân hàng thương mại lớn 13,5% đối với các ngân hàng thương mại nhỏ hơn – sẽ được giảm 1 điểm phần trăm bắt đầu từ ngày 15/10, tuyên bố của PBoC cho biết.

Liệu có phải căng thẳng thương mại với Mỹ dẫn đến điều chỉnh chính sách trên? Câu trả lời là không. Tính tới hiện tại thì chiến tranh thương mại không gây ra nhiều tác động với nền kinh tế quy mô 12.000 tỷ đô la của Trung Quốc. Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn là một cuộc chiến thương mại.

Giới phân tích dự báo PBoC sẽ còn có thêm những động thái tương tự trong thời gian tới, bởi kinh tế Trung Quốc đang phát đi nhiều tín hiệu giảm nhiệt và tốc độ tăng trưởng đầu tư đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ của nước này cũng trải qua những cú giảm mạnh trong mấy tháng qua, trước khi ổn định hơn trong thời gian gần đây nhờ sự can thiệp của Bắc Kinh.

Đợt cắt giảm dự trữ bắt buộc này sẽ bơm 750 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 109 tỷ USD, vào hệ thống tài chính của Trung Quốc. PBoC cam kết rằng việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ không khiến đồng Nhân dân tệ rớt giá.

Việc thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngay trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh cho thấy mối lo ngại của PBoC về ảnh hưởng của “những cú sốc bên ngoài” đối với thị trường, chẳng hạn như bài phát biểu vào tuần trước của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence – theo chuyên gia kinh tế trưởng Zhang Yi của Zhonghai Shengrong Capital Management.

Hôm thứ Năm, ông Pence đã đẩy mạnh chiến dịch của Washington nhằm gây sức ép đối với Bắc Kinh khi cáo buộc Trung Quốc có những nỗ lực “thâm hiểm” nhằm làm suy yếu Tổng thống Donald Trump trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11.

Chuyên gia kinh tế Xu Hongcai thuộc Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu ở Bắc Kinh, cho rằng: ” Động thái giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của PBoC là “rất kịp thời”. Rõ ràng xuất khẩu yếu đi đã trở thành 1 rào cản với tăng trưởng kinh tế. Điều này đặt ra việc Trung Quốc cần đẩy mạnh nhu cầu nội địa để tạo ra một trụ cột vững chắc cho tăng trưởng nếu Mỹ còn tiếp tục tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu. Nhiều khả năng tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ còn giảm nữa. Tôi cho rằng tỷ lệ này sẽ giảm thêm 1 điểm phần trăm trong thời gian từ nay đến cuối năm”, ông Xu nói.

Động thái trên của các ngân hàng thương mại Trung Quốc được cho là để hạ thấp các chi phí tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp nước này khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang. Phía Trung Quốc cũng hy vọng động thái nói trên có thể giảm bớt những tác động tiêu cực thuế quan gia tăng của Mỹ vào hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có làm được điều kỳ vọng hay không vẫn đang còn tranh cãi bởi ở vào thời điểm này áp lực của dòng vốn đang gia tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và thuế quan từ chính quyền của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ trì hoãn các kế hoạch giảm nợ của Trung Quốc nhằm nỗ lực ổn định tăng trưởng trong ngắn hạn.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: