Trung Quốc tính phá giá đồng nhân dân tệ để đối phó Mỹ

Trung Quốc đã bắt đầu tính tới sử dụng tiền tệ để đối phó với căng thẳng thương mại với Mỹ.

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin cho biết, Trung Quốc đang đánh giá tác động tiềm ẩn của việc phá giá đồng nhân dân tệ theo lộ trình, trong bối cảnh lãnh đạo nước này đặt lên bàn các lựa chọn để đối phó với căng thẳng thương mại với Mỹ, vốn gây xáo trộn thị trường tài chính thế giới những tuần qua.

Giới chức cấp cao Trung Quốc đang nghiên cứu một phân tích hai mặt về đồng nhân dân tệ do chính phủ chuẩn bị. Phân tích này một mặt tính đến tác động của việc sử dụng đồng tiền này như một công cụ trong đàm phán thương mại với Mỹ, mặt khác nhận định điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Bắc Kinh phá giá đồng nội tệ giảm thiểu tác động từ các thỏa thuận thương mại hạn chế xuất khẩu.

Việc phân tích không có nghĩa họ sẽ tiến hành phá giá bởi điều này cần sự chấp thuận của những lãnh đạo cao nhất, Bloomberg dẫn nguồn giới thạo tin cho hay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về nhận định trên.

Vốn luôn phản đối việc Trung Quốc giữ đồng nhân dân tệ thấp hơn giá trị thực, Tổng thống Mỹ Donald Trump hẳn sẽ phản ứng mạnh với bất kì động thái phá giá đồng tiền từ phía Trung Quốc.

Đến nay, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn xoay quanh thuế quan, trong đó cả hai nước đều tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu hàng hóa từ nước kia lên đến 50 tỷ USD. Hơn nữa, ông Trump còn yêu cầu cấp dưới xem xét đánh thuế vào kim ngạch nhập khẩu gấp đôi, lên đến 100 tỷ USD.

Bất chấp khẩu chiến từ lãnh đạo hai nước, đồng nhân dân tệ vẫn ổn định trong những tuần gần đây. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017, đồng tiền này đã tăng khoảng 9% so với đồng đô la Mỹ nhờ trưởng kinh tế của Trung Quốc ổn định, cũng như nỗ lực siết dòng vốn ra nước ngoài và làm giảm lo ngại về khủng hoảng tín dụng.

Chiều nay, đồng nhân dân tệ tăng giá 0,1% lên 6,2984 đồng nhân dân tệ đổi 1 USD với các giao dịch trong lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, các thị trường khác ít ổn định hơn. Đơn cử như chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 9% so với đỉnh của năm nay lập hồi tháng 1, trong khi chỉ số Shanghai Composite của sàn chứng khoán Thượng Hải đã mất 12% do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm so với mức cao của năm nay khi các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản “trú ẩn an toàn”.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: