Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và hệ lụy để lại

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang bị phá giá thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12 khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang và mỗi quốc gia đều có chiến lược áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Theo Bloomberg, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài được giao dịch ở mức 6,9100 NDT/USD vào lúc 5:01 chiều qua (14/5), sau khi vượt qua mức tăng tới 0,35% vào buổi sáng.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6%, lên tới 6,8365 nhân dân tệ/USD.

Tuy nhiên, việc đồng nhân dân tệ phá giá sẽ không kéo dài bởi vì nó không được xây dựng trên nền tảng vững chắc, ví như tiến trình đàm phán thương mại, mà chỉ dựa trên một vài bình luận của Trump thôi”, ông Gao Qi, một chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore nhận định.

Trước đó, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài lần đầu tiên đã suy yếu tới mức 6,9 NDT/USD vào đầu tuần nay trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Theo CNBC, đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5% giá trị trong tháng này.

Đáng nói, nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) muốn giữ tỷ giá hối đoái đến mức hơn 7 NDT/USD thì việc phá giá này có thể dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của nhà đầu tư và dòng tiền mất giá mạnh hơn, theo Công ty Macquarie Securities

Theo Bloomberg, có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã cố giữ niềm tin của nhà đầu tư. Tin tức tài chính do PBOC hậu thuẫn đã viết trong một bài báo trên trang nhất vào hôm qua rằng, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ không bị mất giá nhiều và liên tục.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ lệ tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ ở mức mạnh hơn mức dự báo trung bình mà các nhà giao dịch và nhà phân tích cung cấp cho Bloomberg trong năm phiên liên tiếp, lâu nhất trong năm nay.

Hệ lụy khi Trung Quốc phá giá NDT

Trong tuần qua, đồng NDT đã mất giá thêm 1.3%, hiện ở mức 6.82 NDT/USD. Một phân tích của nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) với tên gọi “Chuyên đề về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung” đã chỉ ra: Trung Quốc có thể phá giá đồng NDT để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ. Giả sử, nếu NDT giảm giá 10%, thì với thuế quan 25% Mỹ áp lên hàng Trung Quốc, giá hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ chỉ tăng 15%. Thực tế, từ thời điểm Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế lên 25% với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc đồng DNT đã giảm giá gần 2%.

Tuy nhiên, theo đại diện nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán MB nêu ra, nếu áp dụng biện pháp này Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng. Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và có mức nợ vay cao. “Do đó, một sự kỳ vọng phá giá nội tệ lớn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và gây thách thức cho nền kinh tế với áp lực lạm phát tăng, dòng vốn đầu tư đảo chiều và sự sụt giảm tại các thị trường tài sản nhạy cảm như thị trường chứng khoán (TTCK) và thị trường bất động sản. Ngoài ra, mức thuế quan Mỹ áp dụng cho hàng Trung Quốc là rất cao (25%), do đó để giảm toàn bộ tác động của điều này bằng việc giảm giá NDT tương ứng (25%) là bất khả thi”, đại diện nhóm phân tích MBS khẳng định.

Cũng theo nhóm này, nếu Trung Quốc chọn giải pháp phá giá nhân dân tệ để trả đũa Mỹ, áp lực giảm giá lên VND sẽ tăng lên đáng kể, do hai nguyên nhân chính. Một là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải chủ động hạ giá VND để tránh làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam đối với các quốc gia mới nổi khác. Hai là dòng vốn đầu tư có thể xuất hiện tình trạng rút lui khỏi các thị trường mới nổi do quan ngại suy thoái tại Trung Quốc do đó gây sức ép lên VND.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: