Trung Quốc “lặng lẽ” đưa ra chính sách mới để ứng phó với chiến tranh thương mại

Sau khi Tổng thống Trump đưa ra hàng loạt tuyên bố đanh thép, phía Trung Quốc, khác với thường lệ, không hề đáp trả mà công bố gói chính sách mới cho nội địa.

Trung Quốc công bố gói chính sách mới nhằm kích thích nhu cầu nội địa trong bối cảnh căng thẳng thương mại tăng cao tiềm ẩn rủi ro khiến cho kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại.

Theo Bloomberg, Quốc vụ viện Trung Quốc trong ngày thứ Hai đưa ra gói chính sách mới, trong đó bao gồm giảm thuế để khuyến khích tăng cường chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu, phát hành trái phiếu đặc biệt cho đầu tư hạ tầng…

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy chính phủ Bắc Kinh đang tính đến phản ứng linh hoạt hơn với những yếu tố bất ổn bên ngoài chứ không phải tiếp tục với chính sách thắt chặt ngân sách vốn được áp dụng trong năm nay.

Chính sách tài khóa giờ đây cần phải tích cực hơn và được điều chỉnh hợp lý hơn với chính sách tài chính, theo khẳng định của Quốc vụ viện.

Dấu hiệu này cho thấy Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ tăng trưởng cùng với Ngân hàng Trung ương. Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất 3 lần, đồng thời công bố thêm nhiều biện pháp chính sách khác cho lĩnh vực tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Như vậy có thể thấy Trung Quốc sẽ cố gắng để có được sự cân bằng giữa mục tiêu nới lỏng và thắt chặt chính sách, đồng thời giữ thanh khoản ở mức hợp lý vừa đủ.

Dù cho đến nay, chưa hề có thông báo chính thức nào từ phía Ngân hàng Trung ương Trung Quốc về việc thay đổi chính sách hiện đang theo hướng thận trọng và trung lập, các động thái những ngày gần đây cho thấy Trung Quốc đang chuyển sang hỗ trợ bằng chính sách nhiều hơn trong bối cảnh đối đầu thương mại với Mỹ ngày một căng thẳng hơn.

Trong ngày thứ Hai, các ngân hàng đã được bơm thêm vốn, đồng thời việc công bố hướng dẫn mới cho ngành quản lý tài sản cũng được đưa ra.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý 2/2018, tốc độ tăng trưởng thấp nhất từ năm 2016. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay ước khoảng 6,5%, đúng với dự báo của giới chuyên gia.

Nội dung gói chính sách mới được công bố bao gồm một số điểm chính sau:

Giảm thuế khoảng 65 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9,6 tỷ USD) cho các doanh nghiệp có ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D).

Phát hành trái phiếu đặc biệt cho hoạt động cấp vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

Nới lỏng hạn chế với việc phát hành trái phiếu tài chính của doanh nghiệp nhỏ.

Khởi động đầu tư tư nhân bằng cách đưa vào triển khai dự án trong lĩnh vực vận tải, khí đốt và viễn thông.

Tiếp tục mở cửa và cải thiện chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp nước ngoài tái đầu tư.

Hướng dẫn các tổ chức tài chính đảm bảo nguồn tài chính cho chính quyền các tỉnh để các dự án cần thiết không bị đình trệ.

Điều phối hoạt động xây dựng và lên kế hoạch cho nhiều dự án lớn nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển và nhu cầu của công chúng.

Đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu và các bước đột phá công nghệ cốt lõi.

Theo Bizlive

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: