Trump tấn công Syria khiến căng thẳng chính trị leo thang

Trump phát biểu trên truyền hình ra lệnh tấn công

“Vài phút trước tôi yêu cầu quân đội Mỹ tấn công những địa điểm liên quan đến vụ tấn công hóa học tại Syria ngày 8/4”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu lúc 9h tối giờ Washington DC (8h sáng nay giờ HN).

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Washington đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu quân sự tại Syria. Từ Damascus, thủ đô của Syria, Reuters cho biết đã nghe thấy vài tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ phía đông thành phố.

Truyền hình Syria đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đáp trả lại các cuộc tấn công của liên quân Mỹ – Anh – Pháp và đã bắn hạ ít nhất 13 tên lửa.

Có thể bạn quan tâm:
Hình ảnh Syria bị không kích bẳng tên lửa
Hình ảnh Syria bị không kích bẳng tên lửa

Phân tích ảnh hưởng

Theo các chuyên gia cuộc chiến tranh ở Trung Đông sẽ không làm tăng sự thịnh vượng mà chỉ gây thiệt hại cho Mỹ. Cuộc chiến đó sẽ làm gia tăng đáng kể nợ liên bang và làm giảm các nguồn lực giá trị, từ đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng, điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ.

Một cuộc chiến nữa ở Trung Đông sẽ đặt nước Mỹ vào tình thế bên miệng hố chiến tranh với Nga – cường quốc hạt nhân lớn. Qua phân tích, một cuộc chiến ở Syria không hề có lợi cho đồng đô Mỹ, và một sự leo thang quân sự lớn sẽ chỉ dẫn đến những hậu quả tai hại như căng thẳng ở giá dầu, suy yếu đồng đô la và có thể làm vàng tăng giá.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: