Trump giúp vàng leo lên mức cao nhất từ tháng 11

Vào thứ Hai ngày 16/1, vàng đã chạm mức cao nhất trong hơn 7 tuần do lực mua xuất phá từ bất ổn chính trị sau phát biểu của ông Trump liên quan tới vấn đề NATO và Trung Quốc.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,5% lên mức $1202,8/oz vào lúc 1 giờ 58 phút chiều theo giờ Mỹ (1436 GMT) từ mức trước đó là $1197,6/oz, đây là mức cao nhất kể từ ngày 23/11/2016. Giá vàng tương lai tăng lên 0,5% lên mức $1202,6/oz.

Tuần trước, ông Trump nói rằng chính sách “Một Trung Quốc” liên quan tới Đài loan được nâng lên tầm đàm phán. Trung Quốc phản ứng lại bằng cách nói sẽ “cởi bỏ găng tay” và đáp trả mạnh mẽ nếu Trump tiếp tục khiêu khích khi ông này nhậm chức.

Bình luận của ông về việc NATO đã trở nên lỗi thời khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

[AdSense-B]

 

“Có những cuộc đấu đá giữa Trung Quốc và Mỹ đối với vấn đề Đài Loan. Ông Trump đã nói chuyện với Đài Loan – Trung Quốc không thích điều này. Ý kiến của ông về NATO được coi là tiêu cực”, nhà phân tích của Julius Baer, Carsten Menke nói.

Sự yêu thích đầu tư được thể hiện bởi các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất, New York’s SPDR Trust, chuyển sang trạng thái tích cực lần đầu tiên kể từ ngày 09/11, một ngày sau chiến thắng bầu cử của Trump.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lí tiền tệ cũng đã tăng vị thế mua ròng của họ đối với hợp đồng vàng trên sàn COMEX lần đầu tiên sau 9 tuần trong tuần tính đến ngày 10/1, theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ.

“Thị trường đang kiểm tra sự thực tế của chiến thắng lịch sử của ông Trump, thị trường chứng khoán đang đi ngang, đồng USD đã ổn và lợi suất trái phiếu giảm, cho phép vàng phục hồi”, Menke nói.

Đồng USD mạnh đã gây áp lực lên vàng trong những tháng gần đây, khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ ngoại tệ khác. Lợi suất trái phiếu thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Kịch bản thị trường phần lớn sẽ phụ thuộc vào Trump và kế hoạch của ông cho nền kinh tế Mỹ sau khi ông nhậm chức vào ngày thứ Sáu. Nhưng các nhà phân tích nói chung kỳ vọng lãi suất cao hơn sẽ tăng cường vị thế đô la trong năm nay, chặn lại đà tăng của vàng.

“Thị trường đang định giá trong ba đến bốn lần tăng lãi suất cho năm 2017. Điều này có thể sẽ là yếu tố làm tê liệt vàng, khi mà lợi suất thực bắt đầu tăng lên, đặc biệt là nếu lạm phát vẫn còn khiêm tốn”, nhà phân tích của Standard Chartered cho biết trong một ghi chú.

Họ nói thêm rằng sức mua của Trung Quốc đã bị cản trở bởi những giới hạn xung quanh hạn ngạch nhập khẩu vàng và sức mua trước tết Nguyên Đán đã yếu hơn.

“Ấn Độ đã cố gắng bỏ thói quen về vàng trong nước và nhu cầu đã bị cản trở bởi một loạt những chính sách của chính phủ kiểm soát chặt chẽ về nền kinh tế song song”, Standard Chartered cho biết.

Bạc giao ngay tăng 0,2% lên $16,76/oz.

Giá bạch kim giảm 0,5% còn $ 978/oz, trong khi palladium giảm 0,7% còn $ 744/oz.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: