Trong thực tiễn, vàng không hành xử giống như với lý thuyết

Những gì vàng hành động trong thực tế hiếm khi giống với lí thuyết. 3 lần nước Mỹ tăng lãi suất gần đây có thể, khi tất cả các yếu tố khác không thay đổi, là dấu hiệu xấu cho vàng nhưng thị trường lại chứng kiến giá vàng bật lên vào tháng tiếp theo sau đó.

Vàng tăng khoảng 7% từ khi Fed nâng lãi suất vào ngày 14/12. Nó nhảy 13% trong 2 tháng sau khi tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2015 và 6% trong thời gian trước đó vào tháng Sáu năm 2006.

 

Có thể bạn quan tâm:

Một phần, có nhiều yếu tố khác nhau khiến cho vàng tăng giá. Lần này, một trong những thứ đó là Tổng thống Donald Trump. Bất ổn xung quanh chính quyền của ông này ảnh hưởng lớn tới thị trường kể từ cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái.

Quí kim ban đầu giảm do nhà đầu tư lưu ý đến lời hứa kích thích nền kinh tế bằng cách đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông Trump. Việc đó sẽ làm tăng lợi nhuận của những tài sản như cổ phiếu và kiềm chế lãi suất của những tài sản trú ẩn như vàng.

[AdSense-C]

Tuy nhiên, với việc kể từ khi ông Trump nhận chức cho đến nay đều chủ yếu tập trung vào các vấn đề khác, xu hướng này nhanh chóng dừng lại và đảo ngược. Lần tăng lãi suất của Fed trong tháng 12 một lần nữa trở thành thời điểm đánh dấu mức giá thấp của vàng và kì vọng cho lần tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Trung ương đã không ngừng khiến giá tăng hơn nữa.

“Thị trường lo lắng nhiều hơn trước các sự kiện sau đó”, Ole Hansen, giám đốc mảng hàng hóa tại ngân hàng Saxo A/S, nói qua một email. “Một lần đi ra khỏi lí thuyết chung, một hình ảnh cân bằng hơn xuất hiện và cùng nhau kiểm chứng thực tế những tác động tiềm năng của ông Trump đã làm với phần còn lại của nền kinh tế”

Các nhà đầu tư trong quỹ giao dịch lớn nhất đảm bảo bằng vàng đã mua hơn 40 tấn vàng trong tháng này, giúp đẩy giá vàng lên 6,8% trong năm nay đến mức $1236,86/oz. Có một nguyên nhân tăng do thời vụ khi đến Tết Nguyên đán vào tháng 1, người Trung Quốc thường mua vàng làm quà tặng.

 

 

“Nó gần như giống như khi có một nhà quản lí quỹ lớn đi vào thị trường” Bernard Dahdah, một trong những nhà dự báo chính xác nhất London Bullion Market nói. “Chúng ta không biết đó là ai cho đến quý tiếp theo”.

Ít nhất thì một nhà quản lí như vậy đã công khai. Tỷ phú Stan Druckenmiller cho biết trong tháng này, ông là người đã mua trong tháng 12 và tháng 1 do sự thiếu rõ ràng về chính sách của chính phủ Mỹ.

Có những lí do khác để tìm kiếm một tài sản trú ẩn an toàn từ những bất ổn chính trị. Bầu cử ở Đức và Hà Lan sắp diễn ra, trong khi nước Anh vẫn chưa đồng ý với các điều khoản rời khỏi Liên minh châu Âu của nó.

Ở Pháp, người đứng đầu Mặt trận dân tộc, bà Marine Le Pen đưa ra đề nghị rằng bà sẽ kiểm soát ngân hàng trung ương và in tiền để phục hồi tài chính khi bà đưa nước Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu, nếu như bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

“Nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm một nơi trú ẩn”, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, ông Eily Ong nói.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch