Thận trọng khi đầu tư vào vàng

Giá vàng trong năm nay có thể sẽ tăng lên. Song người dân chỉ nên dùng 1/3 số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vàng, phần còn lại thì bỏ vào các kênh khác như bất động sản, đầu tư chứng khoán… NTNN đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia tài chính – ngân hàng xung quanh vấn đề này.

Xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm
Xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm

Khủng hoảng địa chính trị sẽ khiến giá vàng tăng lên

Thưa ông, ông dự báo như thế nào về diễn biến giá vàng trong năm 2018?

  • Giá vàng năm nay có xu hướng tăng, xác suất giá vàng tăng trong năm 2018 cao hơn xác suất giá giảm do những biến động trên thị trường tài chính, kinh tế thế giới. Trong một vài thời điểm, giá vàng có thể đi xuống so với đồng USD, song trong hàng chục năm qua, giá vàng luôn trong xu hướng đi lên. 10 năm tới, giá vàng cũng theo xu hướng này, trừ trường hợp có biến động đặc biệt trên thị trường tài chính thế giới.

Những yếu tố nào có thể tác động tới giá vàng và tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam?

Có thể bạn quan tâm:
  • Tại thời điểm này, có một số biến cố, chuyển động trên thị trường tài chính hỗ trợ cho giá vàng như đồng USD, thị trường mậu dịch thế giới có thể sẽ bị suy yếu bởi những chính sách của Chính phủ của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể là việc ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên kim loại nhập khẩu đã khiến một số hiệp hội sản xuất và Ủy ban châu Âu EC, đặc biệt là Trung Quốc phải phản ứng.

Còn với Việt Nam, tôi cũng lo lắng tình hình sản xuất thép nhập khẩu vào Mỹ bởi thị trường thép Việt Nam đang bị bão hòa. Chúng ta rất kỳ vọng thị trường thép nhập khẩu vào Mỹ sẽ giúp Việt Nam đứng vững. Song những thông điệp từ Tổng thống Donald Trump đang gây ít nhiều lo lắng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Mỹ, bởi đây là thị trường tiêu thụ lượng thép lớn nhất thế giới. Nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu với sản phẩm này sẽ gây ảnh hưởng chung tới thị trường thép thế giới. Từ đó, dễ dẫn tới một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Cuộc chiến này, nếu xảy ra, có thể sẽ làm suy yếu hoặc tăng giá trị đồng USD. Song trong một cuộc chiến tranh thương mại, không có người thắng, mà tất cả các nền kinh tế đều phải chịu thiệt tại. Điều này sẽ làm giảm giá trị của tất cả các đồng tiền như USD, EUR, bảng Anh (GBP)… Nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng như vậy, vai trò của vàng sẽ được tăng cường. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ tìm tới vàng như kênh trú ẩn an toàn nếu xảy ra chiến tranh thương mại.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay có thể làm tăng giá trị đồng USD. Trên nguyên tắc, khi đồng USD tăng giá trị sẽ đẩy giá vàng xuống.

Nhưng thực tế việc tăng lãi suất có làm tăng giá trị của đồng USD hay không thì không có gì để bảo đảm. Song đây là một hiện tượng chúng ta phải chờ để đánh giá tác động. Còn cá nhân tôi vẫn cho rằng giá vàng có khả năng tăng nhiều hơn là giảm.

Không dùng quá 1/3 số tiền tích lũy để đầu tư vàng

Liệu đây có là cơ hội cho các nhà đầu tư vàng không, thưa ông?

  • Nếu theo đúng dự báo, khi giá vàng trên thế giới tăng sẽ kéo giá vàng trong nước tăng theo. Trong nhiều giai đoạn giá vàng trong nước và thế giới đi ngược chiều nhau, nhưng về lâu về dài, giá vàng giữa hai thị trường này vẫn đi cùng chiều.

Nhà đầu tư có thể đầu tư vào vàng nếu thấy có cơ hội, song tôi khuyên không nên đầu tư quá nhiều vào vàng. Chúng ta cần biết cách phân bổ số tiền tích lũy vào nhiều kênh đầu tư hơn như bất động sản, ngoại tệ, chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm…

Những kênh có khả năng sinh lời cao là vàng, chứng khoán, bất động sản
Những kênh có khả năng sinh lời cao là vàng, chứng khoán, bất động sản

Người dân nên phân bổ số tiền đầu tư của mình vào các kênh đầu tư như thế nào?

  • Việc phân bổ số tiền đầu tư còn phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư. Trong đầu tư, có 3 mục tiêu chính. Thứ nhất, bảo toàn đồng vốn của mình. Nếu đầu tư vào một loại hình nguy hiểm như Bitcoin, không được bảo đảm về pháp lý như vậy sẽ rất khó bảo toàn vốn.

Thứ hai, đầu tư phải sinh lời. Những kênh đầu tư có giá trị gia tăng nhanh, tỷ suất sinh lời lớn là các kênh đầu tư cần quan tâm.

Thứ ba, đầu tư phải có tính thanh khoản. Dù đầu tư vào vàng, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay bất động sản thì khi nhà đầu tư cần tiền, chúng phải đủ khả năng quy đổi, hoán chuyển thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Ví dụ, đầu tư bất động sản, việc hoán chuyển ra tiền không hề dễ dàng, việc này cần thời gian.

Dựa vào 3 mục tiêu trên, người dân có thể tùy theo độ tuổi của mình mà lựa chọn phương pháp đầu tư, kênh đầu tư và yếu tố ưu tiên đầu tư phù hợp. Với người trẻ, họ coi trọng tỷ lệ sinh lời hơn 2 yếu tố còn lại bởi nếu thua lỗ, họ vẫn còn nhiều thời gian để thu hồi vốn và kiếm lời. Với người lớn tuổi, yếu tố an toàn và tính thanh khoản lại quan trọng hơn do họ không có nhiều thời gian để thu hồi vốn.

Trong năm 2018, những kênh có khả năng sinh lời cao là vàng, chứng khoán, bất động sản. Còn tiền gửi ngân hàng không có khả năng sinh lời cao, trong khi thị trường ngoại hối năm nay sẽ có sự ổn định.

Quan điểm của tôi, tiền gửi ngân hàng không phải kênh đầu tư bởi không mang tính rủi ro, lời ăn lỗ chịu. Tại thời điểm này, gửi tiết kiệm ở ngân hàng rất ít rủi ro, đều đặn tới kỳ sẽ được nhận phần lãi. Việc gửi tiền ngân hàng bản chất là cho ngân hàng vay tiền, nên không phải là đầu tư.

Trong 5 kênh đầu tư kể trên, tôi nghĩ 20% số tiền tích lũy nên gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh an toàn nhất. 80% còn lại có thể phân bổ mỗi kênh từ 20% tới 30%. Tới giai đoạn giữa năm, chúng ta đánh giá lại kênh đầu tư nào đạt được mục tiêu đề ra tốt hơn thì sẽ điều chỉnh, rút lại tiền từ kênh đầu tư không hiệu quả.

Còn đầu năm, tôi khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng trong đầu tư bằng cách chia đều các khoản đầu tư và chú ý tới yếu tố an toàn cũng như khả năng sinh lời.

Tâm lý đám đông trong hoạt động đầu tư là điều thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Ông có lo ngại yếu tố kể trên sẽ gây tác động xấu tới thị trường?

  • Một thực tế là thị trường Việt Nam không có tính ổn định. Ngay cả thị trường tăng trưởng tốt trong năm 2017 là chứng khoán và bất động sản vẫn có vấn đề.

Khi tình hình kinh tế thế giới dao động, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ chịu tác động nhanh và mạnh từ thị trường thế giới. TTCK Việt Nam phụ thuộc lớn vào khối ngoại, đây là khối đầu tư mà hành vi, tâm lý đầu tư của họ chịu tác động lớn từ thị trường thế giới. Nếu đầu tư vào TTCK, nên cẩn thận, cần đầu tư một cách bài bản, có kế hoạch và có chuyên gia tư vấn chứ không nên đầu tư theo đám đông.

Với thị trường vàng, ngày vía Thần Tài vừa qua hàng vạn người dân đổ xô xếp hàng mua vàng với mong muốn Thần Tài sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của mình. Việc tin vào thần thánh để đầu tư là một điều hoàn toàn bất hợp lý. Nguyên tắc đầu tư là phải dựa vào dấu hiệu cung – cầu trên thị trường và những dự đoán về kinh tế, đồng thời dựa vào 3 yếu tố tôi đã nêu trên. Trong trường hợp người dân không có kiến thức về kinh tế, đầu tư thì cần tới sự cố vấn từ những người có chuyên môn.

Theo Danviet.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: