Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hướng biển Nhật Bản

0
786

Quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa tầm ngắn ra biển phía Đông nước này. Văn phòng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa được phóng vào sáng sớm hôm nay từ tỉnh Kangwon, đông Triều Tiên. Chúng bay khoảng 250 km theo hướng đông bắc và rơi xuống biển, theo Reuters.

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản

Kể từ vụ phóng tên lửa liên lục địa hồi tháng trước, Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa sẽ tấn công tên lửa vào Guam, lãnh thổ trên Thái Bình dương của Mỹ.

Quân đội hai nước đang đánh giá thêm các thông tin về vụ việc. Động thái của Bình Nhưỡng đã ngay lập tức được thông báo đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên, tăng cường giám sát và củng cố an ninh, duy trì tư thế sẵn sàng”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong thông cáo ngày 26/8.

Tuy nhiên, vụ thử sáng nay có vẻ không gây đe dọa cho Bắc Mỹ cũng như đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

BBC dẫn lời tư lệnh Thái Bình dương của Mỹ, ông Dave Benham cho biết: ‘Tên lửa đầu tiên và thứ ba…thất bại trong quá trình bay. Tên lửa thứ hai dường như nổ ngay lập tức sau khi rời bệ phóng’.

Vụ phóng kéo dài khoảng 30 phút. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi họ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 28/7. Căng thẳng trên bán đảo đã hạ nhiệt sau vài tuần đấu khẩu gay gắt giữa Washington và Bình Nhưỡng, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên dọa phóng tên lửa vào khu vực gần đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ.

Sau khi thử thành công liên tiếp 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng 7, Triều Tiên khiến thế giới phải nhìn nhận lại về năng lực tấn công hạt nhân của nước này trong khi Washington lo ngại Bình Nhưỡng đã sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc đang có cuộc diễn tập chung mang tên Ulchi Freedom Guardian, chủ yếu liên quan đến mô phỏng máy tính chứ không phải là các cuộc thao diễn trên chiến trường. Triều Tiên luôn phản đối gay gắt các cuộc tập trận Mỹ – Hàn vì họ coi chúng là động thái chuẩn bị xâm lược.

Mỹ nói tên lửa Triều Tiên được phóng từ gần Kittaeryong. Đồ họa: Asahi Shimbun.

Giavang.net tổng hợp