Triển vọng TT tuần 5/2-9/2: Wall Street và Main Street có quan điểm trái chiều về vàng

0
682

Đây là lần đầu tiên trong năm nay xuất hiện sự phân kỳ rất lớn giữa Wall Street và Main Street đối với triển vọng giá vàng hàng tuần…

gia vang se kho khoi sac trong tuan toi hinh 1

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng sụt giảm ngay sau khi số liệu do Bộ lao động Mỹ công bố cho thấy con số việc làm phi nông nghiệp tăng cao 200 nghìn việc hơn so với dự báo. Thêm vào đó, việc tiền lương theo giờ tăng 0,3% trong tháng 1 sau khi tăng 0,4% trong tháng 12 đã giúp đồng USD tăng, gây áp lực lên vàng

Đa số các chuyên gia phân tích tại thị trường chứng khoán phố Wall dự báo giá vàng sẽ trong trạng thái phòng thủ. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát trực tuyến tại Main Street lại dự báo giá vàng sẽ phục hồi tăng trở lại.

Cuộc khảo sát với 17 chuyên gia phân tích tại Wall Street, với 11 chuyên gia (65%) nhận định vàng sẽ tiếp tục giảm, 6 ý kiến còn lại (18%) chia đều cho 2 phương án tăng và đi ngang.

Trong số 1060 độc giả tham gia cuộc khảo sát tại Main Street, có tới 676 (64%) độc giả dự báo giá vàng thế giới sẽ tăng, 238 người (22%) cho rằng vàng sẽ giảm và 146 người (14%) chọn vàng đi ngang.

Ông Robin Bhar – chuyên gia phân tích tại Societe Generale dự báo giá vàng tuần này sẽ giảm do sự phục hồi của đồng USD.

“Dư âm tác động của báo cáo việc làm của Mỹ vẫn còn, áp lực lạm phát đang tăng lên. FOMC (Ủy ban thị trường mở Mỹ) cần hành động quyết liệt hơn”.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Future & Options LLC và Sean Lusk – Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading đã cho biết, hiện tại đang có một số lượng lớn các nhà đầu tư vẫn nắm giữ các cổ phiếu vàng tích cực, điều này khiến khả năng cao giá vàng sẽ giảm tiếp trong tuần tới.

“Khả năng giá vàng sẽ bị chi phối bởi việ FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 3 tới. Điều này ngay từ bây giờ sẽ tác động tiêu cục cho giá vàng”, Kevin Grady nhận định.

Phil Fynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures nhận định “Trong bối cảnh đồng USD yếu, kì vọng FED tăng lãi suất, thêm vào đó số liệu việc làm cao hơn dự kiến là những yếu tố đẩy giá vàng xuống thấp. Giá vàng sẽ phục hồi khi lo ngại về lạm phát tăng cao”.

Ông Ole Hansen – Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cũng cho rằng, lợi suất trái phiếu của Mỹ đang tăng sẽ thúc đẩy chỉ số USD tăng cao trở lại. Đồng nghĩa với đó sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng thời gian tới.

“Khi hoạt động chốt lời đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, dòng vốn đầu tư từ thị trường này sẽ đổ dồn vào các kênh đầu tư khác, trong đó có thị trường vàng”, Ole Hansen nêu ý kiến.

Ông Darin Newsom – Chuyên gia phân tích của DTN lại cho rằng, khi giá vàng vẫn trụ vững trên mức $1300 trong nhiều tuần vừa qua, nhiều khả năng đà tăng giá ngắn hạn của mặt hàng vàng vẫn được duy trì. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, giá vàng khó có thể tăng mạnh, chỉ khi giá vàng vượt được qua mức $1365/oz mới là mức khiến giá vàng tăng nhanh.

Adrian Day – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management là một trong số những người nhận định tuần tới giá vàng đi ngang đã cho biết, việc bán tháo vàng chốt lời thời gian qua đã tác động mạnh khiến giá vàng giảm thấp. “Trong khi thị trường chưa có tín hiệu nào kích thích cho giá vàng tăng, việc duy trì mức giá hiện tại sẽ là quan điểm chung của giới đầu tư”, Adrian Day cho hay.

Giavang.net