Triển vọng thắt chặt tiền tệ của Fed vẫn sẽ là ‘tảng đá ngáng chân’ vàng

Theo các nhà phân tích, chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ dự kiến sẽ bước vào giai đoạn cao điểm trong tuần này, khi những kỳ vọng tăng lãi suất tăng gây sức ép lên quý kim.

Robin Bhar, Giám đốc Nghiên cứu Kim loại tại Société Générale, chia sẻ với Kitco News rằng “Vàng sẽ giảm nhẹ vào tuần tới từ thời điểm hiện tại. Việc nâng lãi suất thêm một lần nữa của Fed cũng như tăng lãi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá vàng”.

Mặc dù số lượng nhân công phi nông nghiệp Mỹ giảm 33.000 vị trí vào tháng Chín, nhưng đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn 4,2% và sự tăng trưởng tiền lương hàng năm tăng 2,9%.

Các nhà kinh tế cho rằng dữ liệu này có lợi cho quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ của FED. CME FEDWatch Tool một công cụ dự báo lãi suất cho thấy kỳ vọng của thị trường về việc FED tăng lãi suất trong tháng 12 đã tăng lên mức 89,2% tăng 13.2% so với vài phiên trước đó.

Sau khi công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, giá vàng đã dần hồi phục từ mức thấp nhất 2 tháng qua tăng 0,74% lên mức $1284,3/oz lúc 14h10p hôm nay.

Bhar cho biết: “Từ báo cáo việc làm cho thấy tăng trưởng tiền lương ở mức tốt khiến thị trường cho rằng Fed nên giữ nguyên kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 12 và có thể lần kế tiếp vào tháng 6 năm sau”.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, cũng cho rằng vàng sẽ giảm nhẹ trong tuần này.

Jonathan Butler, nhà phân tích của Mitsubishi, cho biết xác suất dự đoán lãi suất tăng trong tháng 12 đã liên tục tăng từ tháng 9 khi chỉ có 33% cơ hội được định giá cho đến gần 90% cơ hội như hiện nay.

Butler nói: “Vàng sẽ tiếp tục bị tác động bởi những yếu tố kinh tế vĩ mô trong tuần này”.

Điều duy nhất có thể đẩy vàng lên cao là ‘sự hồi sinh’ của tài sản trú ẩn an toàn và các mối quan ngại địa chính trị. “Tình hình ở Tây Ban Nha, với vấn đề độc lập của Catalonia, là một trong những vấn đề cần quan tâm.” Cũng cần lưu ý rằng nhu cầu vàng vật chất ở châu Á sẽ đóng vai trò lớn hơn từ thời điểm hiện tại như mùa lễ hội ở Ấn Độ và những giao dịch vàng ở Trung Quốc, Butler nói thêm.

Những vấn đề liên quan đến bê bối trần nợ Mỹ có khả năng quay lại. Tuy nhiên Butler nhấn mạnh “Nếu vấn đề trần nợ không khiến giới đầu tư sợ hãi thì giá vàng có thể tiếp tục bị kéo xuống”.

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ dao động ở mức 1.250 USD/Ounce trong xu hướng giảm và 1.300 USD/Ounce đối với xu hướng tăng trong tuần này.

“Mức hỗ trợ chính sẽ là 1.250 USD, đây cũng là mức mà chúng ta đã thấy trong tháng Tám. Và đối với xu hướng tăng, mức 1.300 USD đang là ngưỡng tâm lý đáng quan tâm”, Butler nói.

Bhar lưu ý thêm rằng ông đang theo dõi mức giá đóng cửa ở bên dưới 1.270-75 USD với mức hỗ trợ 1.250 USD và 1.280 USD đến 1.300 USD cho ngưỡng kháng cự.

Từ quan điểm kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ Chỉ số giá sản xuất của Hoa Kỳ (PPI), dự kiến công bố vào thứ năm, cũng như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và dữ liệu Bán lẻ công bố vào thứ Sáu.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 9 vào thứ Sáu. Các nhà phân tích thị trường kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng kỳ này tăng 0.6%, trong khi lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng 0.2%. Trên cơ sở hàng năm, CPI cơ bản dự kiến sẽ tăng 1,8%. Lạm phát tăng sẽ là một chất xúc tác để thúc đẩy Fed tăng lãi suất. Butler nói. “Chỉ số CPI hàng năm có thể vượt trên 2%. Nếu đạt được mức tăng này. Fed có thể sẽ quan tâm đến việc sửa đổi mức lãi suất cho năm 2018 “.

Theo phân tích của Butler, hiện tại, Fed đang lên kế hoạch tăng lãi suất 3 lần cho năm 2018, nhưng dự đoán có thể tăng lên đến 4 lần nâng lãi suất.

“Một Fed với quan điểm cứng rắn hơn có tiềm năng gây ra sóng gió cho giá vàng, nhưng nếu lạm phát tiếp tục tăng thì vàng có thể trở lại với vai trò phòng hộ lạm phát”.

Và sự kiện quan trọng cuối cùng vào tuần này đó là Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất vào thứ Tư. Fed đã giữ lãi suất không thay đổi sau thông báo vào ngày 20 tháng 9 và cho biết họ vẫn dự định tăng lãi suất trong tháng 12, bất chấp triển vọng lạm phát chậm chạp. Tuần này cũng sẽ có các phát biểu từ một số các thành viên của Fed bao gồm cả Thống đốc Jerome Powell, người được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu thay thế bà Janet Yellen khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào tháng Hai.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: