Triển vọng kinh tế toàn cầu bi quan của IMF chỉ ra rằng Vàng sẽ tăng

0
457

Báo cáo kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về rủi ro cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn, nhấn mạnh sự liên quan của vàng trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Đó là nhận định của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trong báo cáo được công bố vào thứ Tư WGC cho biết:

Những gì mà IMF nhận đinh trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu năm 2018 (2018 Global Financial Stability Report) chỉ ra rằng, sự gia tăng cá rủi ro làm nổi bật mức độ liên quan của việc duy trì vàng trong danh mục đầu tư – từ góc độ chiến lược và thuật – trong cả trung và dài hạn. Vàng là một trong những tài sản thanh khoản nhất trên thế giới và có thể có bảo vệ chúng ta nếu chúng ta bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Báo cáo của IMF công bố tuần trước đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay và năm tới xuống còn 3,7% so với dự báo tháng 7 là 3,9%. Tổ chức này cũng dự báo sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới từ mức 2,9% cho năm 2018 xuống còn 2,5% vào năm 2019. Trong đó, họ trích dẫn cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc là nguyên nhân. Nhà kinh tế trưởng của IMF Maurice Obstfeld cho hay:

Chúng tôi đánh giá rằng, ngay cả trong tương lai gần, khả năng xuất hiện bất ngờ khó chịu lớn hơn khả năng có được tin tốt không lường trước.

Báo cáo cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Trung Quốc, bao gồm thuế ô tô bổ sung, hiệu ứng lâu dài sẽ giảm 1% trong tăng trưởng kinh tế Mỹ và giảm 0,5% trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Sự tự mãn sẽ giúp giá vàng cao hơn.

Thị trường tự mãn là một rủi ro lớn có thể giúp tăng giá vàng cao hơn, theo Hội đồng vàng. Báo cáo từ WGC bình luận:

Sự tự mãn có thể leo lên sau những năm duy trì tính chuyển động một chiều trên thị trường chứng khoán. Khối lượng giao dịch đã quá cao và thanh khoản dưới sự căng thẳng đã không được thử nghiệm trong hơn một thập kỷ

Sau khi công bố báo cáo của IMF, chứng khoán Mỹ lao dốc 4%, chứng khoán châu Âu rơi tự do 3% và châu Á giảm theo 4%, theo WGC. WGC cũng nhấn mạnh vai trò lịch sử của vàng như một hàng rào chống lại rủi ro thị trường và rủi ro kinh tế, dẫn đến triển vọng lạc quan sau báo cáo của IMF. WGC cho rằng:

Trong khi vàng đã đi ngược hướng gió trong suốt 6 tháng qua, có những lý do rõ ràng, dựa trên báo cáo gần đây nhất của IMF, để vàng di chuyển lên trên. Sự hồi phục kinh tế toàn cầu đã không đồng đều, làm tổn thương các nền kinh tế mới nổi; sự tự mãn đã len lỏi vào thị trường, tạo nên vấn đề thanh khoản; định giá thị trường ở mức cực đoan; trong khi đó, nợ đã phát triển đáng kể trên toàn cầu, và thắt chặt chính sách tiền tệ có thể làm tổn thương thị trường.

Giavang.net